Anh em gõ tiếng Việt trên máy tính Windows theo kiểu VNI hay Telex?

Bộ gõ tiếng Việt chắc là 1 trong những phần mềm đầu tiên mà anh em cài đặt lên máy tính mới, ít nhất là trước khi Windows tích hợp bộ gõ chính thức. Theo mình biết thì có 3 kiểu gõ tiếng Việt, ngoài VNI và Telex quen thuộc còn có VIQR, tuy nhiên ít được sử dụng hơn.

Trước khi Windows 10 phiên bản 1903 xuất hiện vào tháng 5/2019, người dùng bắt buộc phải cài đặt bộ gõ của bên thứ 3 phát triển. Những bộ gõ mà mình từng biết và có xài qua là UniKey (rất thường xuyên), Vietkey, GoTiengViet, cũng đã có khoảng thời gian thử qua WinVNKey, VPSKey, EVKey và OpenKey. Những bộ gõ liệt kê sau mình ít xài hơn, chủ yếu có khoảng thời gian khó chịu vì bộ gõ quen bị lỗi trong game, xung đột với 1 số nút bấm do đó không xài kỹ năng hay bơm máu được.Hiện tại nếu không thích cài đặt thêm phần mềm khác, anh em có thể xài luôn bộ gõ tích hợp trong Windows, chức năng thì đương nhiên không đa dạng bằng, bù lại nó tiện. Cách để cài đặt bộ gõ tiếng Việt trong Windows như sau:

  1. Mở Start Menu – Settings, nhấn mục Time & Language, chọn Language.
  2. Bên khung phải, mục Preferred languages, nhấn Add a language.
  3. Khung chọn ngôn ngữ hiện ra, anh em gõ “tiếng Việt” vào khung tìm kiếm, chọn Tiếng Việt (Vietnamese) rồi nhấn Next.
  4. Khung tiếp theo, chọn Install language pack, có thể chọn thêm Set as my Windows display language để đổi ngôn ngữ các thành phần của hệ thống thành tiếng Việt luôn. Dù vậy nếu đã quen với Windows tiếng Anh, lời khuyên của mình là không nên chọn tùy chọn này. Đôi lúc xài tiếng Anh sẽ quen thuộc và dễ hơn là dịch nó ra. Nhấn Install và chờ hệ thống tải về, cài đặt là xong.
  5. Khi đã cài đặt gói ngôn ngữ xong, anh em nhấn vào Tiếng Việt, nhấn Options để tùy chỉnh. Ở đây anh em chọn bộ gõ theo nhu cầu, Vietnamese Telex hoặc Vietnamese Number Key-based (VNI).
  6. Tổ hợp phím tắt để chuyển đổi giữa bàn phím tiếng Việt và tiếng Anh là Windows + Space.


Không bàn đến VIQR vì độ phức tạp và không phổ biến của nó, hầu như các thông tin phổ biến đều cho rằng gõ Telex nhanh hơn gõ VNI. Lý do cho nhận xét này là kiểu Telex sẽ sử dụng chính các chữ cái để bỏ dấu tiếng Việt, diện tích mà các ngón tay phải di chuyển hẹp hơn dẫn đến tốc độ nhanh hơn. Ngược lại VNI do bỏ dấu bằng hàng chữ số nên phạm vi di chuyển ngón tay rộng hơn, tốc độ chậm hơn. Điểm yếu của kiểu gõ Telex là ngôn ngữ khác không phải tiếng Việt. Giả sử anh em gõ nội dung có trộn lẫn tiếng Việt và ngôn ngữ khác, Telex rất khó chịu vì dễ sai, phải sửa nhiều hoặc nhấn nhiều lần hơn. Còn điểm mạnh của VNI là cung cấp khả năng gõ bất kỳ ngôn ngữ nào sử dụng chữ cái la tinh rất đơn giản và chính xác.


go-vni-hay-telex-tinhte-1.PNG


Bản thân mình từ nhỏ (lớp 2) đã gõ theo kiểu VNI, mình vẫn biết gõ Telex nhưng rất ít xài, trừ khi phải gõ ở máy tính lạ đang để Telex. Mình thích gõ kiểu VNI vì chữ và dấu riêng biệt, không bị gõ sai khi cần viết nhiều nguyên âm giống nhau liên tiếp hay chữ tiếng Anh. Lập trình hay gõ nội dung như bài này mình đều xài VNI, Telex đối với thói quen và nhu cầu của mình là ác mộng. Dĩ nhiên những anh em quá quen với Telex sẽ thấy khác, dù sao đây cũng là về cá nhân mỗi người.

Có thể mình gõ không nhanh như những chuyên gia, những anh em hầu như chỉ làm việc bằng bàn phím, nhưng mình thấy vậy cũng ổn rồi. Anh em thì sao, đang làm việc gì và xài kiểu gõ nào giữa Telex – VNI?

Nguồn: tinhte.vn