Apple bỏ đi Lẫy Rung/Chuông và thay bằng Nút Tác Vụ là quyết định tuyệt vời

Không phải cho tới khi Apple ra mắt iPhone 15 Pro/Pro Max thì mình mới nói về Nút Tác Vụ, mình đã kỳ vọng nó trong những bài viết về dự đoán một chiếc iPhone Titan. Nguyên nhân chính là vì Lẫy Rung/Chuông đối với mình từ lâu đã trở thành một phần thừa thãi trên iPhone khi mà 100% thời gian mình đều để điện thoại ở chế độ yên lặng.

1. Phần lớn người dùng hiện nay đều để điện thoại ở chế độ yên lặng

Nhìn một vòng các bạn sẽ thấy phần lớn những người xung quanh chúng ta đều để điện thoại ở chế độ yên lặng, đặc biệt là tại nơi làm việc, nơi công cộng, thậm chí là ngay cả khi ở nhà. Nguyên nhân để chế độ yên lặng này là vì:

  • Để chế độ chuông sẽ làm phiền đồng nghiệp nơi làm việc
  • Để chế độ chuông sẽ làm phiền người khác ở môi trường công cộng
  • Điện thoại có xu hướng luôn ở gần hoặc trong tầm mắt của người dùng
  • Người dùng có sử dụng các thiết bị đeo thông minh để nhận thông báo như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh…

2. Tính năng chính của Lẫy Rung/Chuông đã có nhiều giải pháp thay thế

Mục đích chính của Apple khi tạo ra Lẫy Rung/Chuông là để người dùng có thể nhanh chóng chuyển qua lại giữa chế độ Chuông và Rung một cách nhanh nhất. Sau này Apple đã bổ sung nhiều cách khác nhau để người dùng có thể tắt chuông cuộc gọi tạm thời một cách nhanh chóng như úp mặt iPhone xuống hoặc bấm một trong hai nút âm lượng.

3. Apple bổ sung thêm tính năng chứ không bỏ hẳn Nút Rung/Chuông

Chúng ta vẫn có một nút vật lý ở đó, luôn sẵn sàng để thực thi tác vụ được gán. Chỉ khác là giờ đây nút gạt đã thay bằng nút bấm, thao tác khác đi một chút.

Nhiều ý kiến nói rằng thao tác bấm không nhanh gọn bằng nút gạt, mình thấy cái này là cảm tính chứ chưa có căn cứ, mình thấy nút bấm có phần đơn giản hơn. Cũng có ý kiến nói rằng nút bấm sẽ khiến khó thao tác vì bị chìm, đặc biệt là khi gắn ốp, mình thấy ý kiến này cũng không có căn cứ, gắn ốp thì nút ốp sẽ đè lên tương tự như với nút âm lượng thôi, bấm nhẹ hay không là do cách hoàn thiện ốp, không có gì khó khăn cả.

4. Nút Tác Vụ gán được nhiều tính năng khác sẽ rất có ích

Đúng như mình kỳ vọng là iPhone 15 sẽ có một Nút Tác Vụ có thể gán được những tính năng khác nhau tương tự như trên Apple Watch Ultra. Với mình thì Nút Tác Vụ trên iPhone sẽ có ích hơn cả trên Apple Watch Ultra nhiều lần. Tới thời điểm hiện nay thì Nút Tác Vụ trên iPhone có thể làm được những việc sau:
Tính năng được liệt kê đầu tiên chắc chắn là chuyển đổi qua lại chế độ Rung/Chuông.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-3.jpgKích hoạt chế độ Tập trung, cái này mình không dùng vì mình đang cài đặt các chế độ tập trung theo thời gian và vị trí (về nhà là chế độ cá nhân, tới cơ quan là chế độ tập trung, trưa là chế nghỉ ngơi, tối là chế độ ngủ…).


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-4.jpgKích hoạt Camera, còn gì tuyệt vời hơn với những anh em thích chụp hình bằng điện thoại, thay vì phải đánh thức màn hình, chấm giữ icon camera thì giờ đây chỉ cần bấm một cái là camera đã sẵn sàng. Mình sẽ cần tính năng này rất nhiều, đặc biệt là mỗi lần đi chơi.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-1.jpgKích hoạt đèn flash. Tính năng này thỉnh thoảng mình cũng dùng và chắc chắn là dùng nhiều hơn tính năng chuyển đổi chế độ im lặng.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-2.jpgKích hoạt tính năng ghi âm, cái này các bạn nhà báo, luật sư, cảnh sát chắc sẽ thích.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-9.jpgKích hoạt tính năng từ điển, cái này đi du lịch tới những đất nước ít dùng tiếng Anh sẽ cực tiện.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-5.jpgKích hoạt tính năng Phóng đại, tính năng này đặc biệt hữu ích cho những người lớn tuổi, sẽ dễ dàng đọc tài liệu hơn.


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-6.jpgKích hoạt Phím tắt (Shortcut), vào được cái này thì sẽ gọi được nhiều tính năng khác nữa, hình ví dụ là gọi Ghi chú, như mình có thể gắn tính năng nghe nhạc, chơi thể thao…


tinhte-apple-iphone-15-pro-action-button-8.jpgCuối cùng là kích hoạt trợ năng, sẽ giúp những người cần trợ giúp đặc biệt nhanh chóng có được các tính năng hỗ trợ.

Cá nhân mình rất thích sự nâng cấp Lẫy Rung/Chuông thành Nút Tác Vụ với khả năng gán tác vụ khác nhau. Mình sẽ thường xuyên để chức năng kích hoạt camera cho Nút Tác Vụ. Anh em thì sao, có thích Nút Tác Vụ mới không hay vẫn lưu luyến với Lẫy Rung/Chuông huyền thoại.

iPhone 15 sắp bán ra thì bây giờ mua iPhone nào là hợp lý?

Câu chuyện của iPhone 15 Plus và iPhone 14 Pro Max cũng tương tự như năm ngoái, khi iPhone 14 Plus ra mắt thì người ta liền đem ra so sánh với iPhone 13 Pro Max. Rõ ràng iPhone 13 Pro Max lúc đó có rất nhiều ưu thế so với iPhone 14 Plus khiến cho…

tinhte.vn

Nguồn: tinhte.vn