Bang Montana bị Kiện vì Vi Phạm Cấm TikTok

Một nhóm người dùng TikTok ở Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok của bang Montana là vi phạm hiến pháp và quyền tự do ngôn luận.

Ngày 18/5, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte ký lệnh cấm TikTok, trở thành bang đầu tiên của Mỹ chặn tải ứng dụng video ngắn của Trung Quốc. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Ngay trong đêm 18/5, đơn kiện của một nhóm người dùng, thông qua công ty luật Davis Wright Tremaine, đã được đệ trình lên tòa án và cho rằng lệnh cấm là vi hiến và vi phạm quá mức quyền tự do ngôn luận. Phía nguyên đơn gồm chủ một doanh nghiệp bán đồ bơi có trụ sở tại Montana, một cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ, một sinh viên đại học, một chủ trang trại và một diễn viên hài. Những người này đều đang kiếm tiền từ việc tạo video trên TikTok.

“Montana không thể cấm cư dân của mình xem hay đăng TikTok”, Davis Wright Tremaine nói. Công ty luật này cho rằng các nhà lập pháp Montana đang đưa ra lập luận giống cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi 2020 rằng TikTok nguy hiểm với Mỹ vì thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm của ông Trump đã bị vô hiệu hóa sau kháng cáo của TikTok.

Nguyên đơn cho rằng Montana đang tước đi diễn đàn để chia sẻ và ghi nhận tiếng nói của cư dân, vi phạm quyền của họ trong Tu chính án thứ nhất. Họ cũng lập luận rằng lệnh cấm vi phạm Điều khoản Thương mại khi hạn chế thương mại giữa các tiểu bang.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew làm chứng trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3/2023. Ảnh: The Verge

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew làm chứng trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3/2023. Ảnh: The Verge

Theo lệnh cấm của Montana, các cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong khuôn khổ bang của họ là bất hợp pháp. TikTok có thể bị phạt mỗi lần vi phạm, và phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu tiếp tục không tuân thủ. Apple và Google cũng có thể phải trả 10.000 USD cho mỗi ngày vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên, lệnh cấm không nói đến việc người dùng bị phạt nếu tìm cách truy cập.

Cuối tháng 3, CEO TikTok Shou Chew điều trần trước Hạ viện Mỹ và phải trả lời hàng loạt câu hỏi từ lưỡng đảng, với mối nghi ngờ chính liên quan đến việc gửi dữ liệu của người dùng Mỹ về Trung Quốc. Ông cũng nhận được nhiều câu hỏi về cách ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư, sức khỏe tinh thần trẻ em.

TikTok cho biết họ đang thực hiện dự án Project Texas nhằm tạo ra một đơn vị độc lập lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên máy chủ do hãng công nghệ Mỹ Oracle vận hành.

Tại Việt Nam, TikTok cũng bị cho là có nhiều vi phạm, như chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả nội dung sai trái liên quan đến chính trị; tin giả; nội dung nhảm, độc hại, gây nguy hiểm với trẻ em. Nền tảng cũng dùng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung câu view, bất chấp sự phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ, theo Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong tháng 5, TikTok Việt Nam sẽ được kiểm tra toàn diện bởi các Bộ, ban ngành liên quan, tập trung vào những vấn đề như cách phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo.

Khương Nha (theo The Verge)


Nguồn: vnexpress.net