#BUILD23: Windows 11 23H2 sẽ ra mắt vào cuối năm nay, có gì nổi bật?

Windows 11 23H2 sẽ là phiên bản cập nhật mới nhất dành cho Windows 11 vào cuối năm nay, trong đó Microsoft sẽ đưa những tính năng mà hãng đã thử nghiệm với người dùng Windows Insider trong nhiều tháng qua, một số tính năng mà chúng ta cũng đã biết. Microsoft cũng sẽ tổ chức sự kiện Build vào hôm nay, dự kiến chúng ta sẽ được biết nhiều hơn.

Microsoft đã từng nói 1 năm họ chỉ ra mắt 1 phiên bản cập nhật lớn cho Windows 11 hay thậm chí 3 năm 1 lần mà thôi, nhưng mà từ đầu năm đến giờ anh em đã thấy ít nhất là 2 phiên bản Windows với các tính năng lớn khác nhau dành cho Windows 11 rồi, chủ yếu là về AI. Sự kiện Build tuần sau cũng dự kiến nói rất nhiều về Windows và AI. Với Windows 11 23H2 phát hành cuối năm nay, dưới đây sẽ là những tinh năng đáng chú ý.

File Explorer mới


File Explorer sẽ được đại tu giao diện sau nhiều năm, với thanh Header mới, giao diện Home mới và bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích hơn. Giao diện hiện tại của File Explorer cũng đã tương đối mới so với File Explorer trên Windows 10 rồi, nhưng lần thay đổi sắp tới có thể còn khác hơn hiện tại nữa.
Hình ảnh rò rỉ được cho là từ Microsoft anh em có thể thấy là hình ảnh sẽ được làm to hơn, Header được tinh gọn đi một số tính năng, các nút trên Header hiện tạ sẽ được đem xuống dưới thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Nếu muốn hướng đến sự đồng nhất trong giao diện của Windows 11, File Explorer là ứng dụng đầu tiên nên được thay đổi để phù hợp với giao diện mới. File Explorer mới cũng được xây dựng trên WinUI 3 để vừa phù hợp cảm ứng, vừa phù hợp với chuột và bàn phím.

Nếu không thể chờ được đến khi ra mắt chính thức, anh em có thể trải nghiệm qua các kênh Insider.

Trợ lý ảo mới

[​IMG]

Windows trước đây đã từng có Cortana, nhưng ở thời đại ngày nay Cortana không còn phù hợp nữa và Microsoft đang dự kiến trình làng một ứng dụng mới gọi là Copilot, trong đó sẽ tích hợp các plugin Bing AI và ChatGPT để tạo ra một trợ lý ảo mới toàn diện hơn, có thể phân tích, nhận định, cung cấp thông tin, tạo hình ảnh, văn bản, outline…Copilot mới sẽ cung cấp các câu trả lời cho các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp và dựa trên ngữ cảnh, thậm chí có thể kiểm soát và thay đổi các cài đặt trên Windows.


Screenshot 2023-05-24 010417.pngThực ra mình đã mong ứng dụng này từ lâu, vì nghĩ rằng Microsoft có thể hồi sinh được Cortana với một “tâm hồn” mới hoàn toàn mà ở đó, Cortana mới sẽ thông minh giỏi giang hơn rất nhiều, nhưng có lẽ nó sẽ đến với một cái tên khác.

Nhiều thông tin cho biết tháng 6 tới đây Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm Copilot và nó có thể đặt ở bất kì đâu trên màn hình máy tính Windows.

Điều khiển đèn RGB thiết bị ngoại vi ngay trong Settings


Tính năng này được Microsoft thử nghiệm lâu rồi và sắp tới có thể sẽ ra mắt với bản 23H2. Dynamic Lighting (tên của tính năng) sẽ cung cấp các tuỳ chọn tuỳ chỉnh cơ bản cho bàn phím có LED RGB, chuột, tai nghe và các phụ kiện khác có LED RGB.

Taskbar


Taskbar trên Windows 11 23H2 có thể sẽ có thêm tính năng tách nhóm chỉ bằng 1 cú nhấp chuột, hoặc có thể xoá ngày và tháng trên system tray, những tính năng đã từng có trên các phiên bản Windows trước.

Hỗ trợ nhiều định dạng file hơn: 7zip, RAR, gz…


Microsoft cũng cho biết đang có kế hoạch hỗ trợ nhiều định dạng file hơn, các định dạng đang sử dụng mã nguồn mở libarchive. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tải và giải nén các tệp tin này trực tiếp mà không cần tải các ứng dụng bên thứ ba như trước. (Chưa biết WinRAR sẽ như thế nào 😁).

AI cho Microsoft Store

Microsoft cũng sẽ đem khả năng AI lên Microsoft Store, nâng cao các trang kết quả ứng dụng bằng các bài đánh giá tóm tắt của AI nhằm cung cấp thông tin tổng quan chung về chất lượng của ứng dụng. Microsoft cũng sẽ dùng một AI Hub để đưa các ứng dụng Windows sử dụng AI lên trang chủ để gợi ý cho người dùng.


Một số tính năng trong danh sách này đã được Microsoft đăng tải trên Twitter, anh em có thể xem thêm dưới đây, một số còn lại có thể sẽ được tiết lộ thêm tại Build 2023. Ngoài ra, người dùng Windows sắp tới sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 22H2 Moment 3, là một bản cập nhật cũng tương đối nhỏ thôi nhưng lại có một số tính năng hay ho, ví dụ như Widget Board.

Windows Central.

Nguồn: tinhte.vn