Chạy bộ trong Trang Phục Cô Dâu, Chú Rể

Dưới cái nắng nóng Sài Gòn mà cosplay chạy 21km trong bộ đồ vest hay váy cưới chắc chắn bị chửi khùng. Nhưng người mặc thì thấy vui.

Trào lưu hoá trang khi tham gia các giải chạy bộ không mới mẻ. Hầu hết các giải chạy bộ lớn trên thế giới đều có ai đó, nhóm nào đó thay bộ trang phục ngắn cũn bằng những bộ đồ chắc chắn không dành cho vận động thể thao. Trào lưu này có vẻ phát triển mạnh ở một số quốc gia như Nhật Bản, nơi vừa có phong trào chạy bộ mạnh mẽ lại có văn hoá hoá trang (cosplay) rất phổ biến.
Ảnh: Orbon Alija/Getty Images


halloween-hustle-fun-run.jpegẢnh: runningmagazin.ca

Nhiều giải chạy tại Việt Nam cũng có một số bạn hay tham gia hoá trang. Nổi bật tại nhiều giải là chú khủng long chạy bộ, gần đây có bạn vô diện, rồi có bạn hoá trang thành Son Goku.

Hồi năm 2018, mình cũng từng hoá trang thành nhân viên văn phòng để tham gia cự ly 21km giải chạy Techcombank. Dự tính hoá trang thành nhân viên văn phòng nhưng vô tình được chụp với một số bạn mặc váy cô dâu nên có được tấm ảnh giống anh trai của cô dâu đưa em gái lên xe hoa vậy. Đợt đó cũng có mấy bạn hoá trang thành chú rể, ban đầu chạy thành nhóm với cô dâu nhưng sau đó tốc độ có khác biệt nên tách nhau ra.

Một số kinh nghiệm cá nhân của mình về vấn đề cosplay khi chạy bộ, hoá trang khi chạy bộ.


cosplay-chay-bo-tinhte.jpgGiống anh trai dẫn em gái chạy bộ về nhà chồng quá 😆

Vì sao người ta thích cosplay chạy bộ?


Chắc chắn là để vui vẻ, và thay đổi không khí. Ngay cả bạn yêu thích chạy bộ thì cũng có lúc bạn thấy mọi việc quá êm ả nên cần làm gì đó mới mẻ. Việc hoá trang để chạy bộ là một điểm nhấn kích thích bạn yêu môn chạy bộ hơn.

Ngoài ra, hoá trang khi chạy bộ sẽ được hoà cùng bạn bè cùng sở thích, được thấy mình khác biệt một chút. Việc hoá trang cũng giúp bạn nổi bật, dễ lọt vào ống kính nhiếp ảnh gia.


hoa-trang-chay-bo-tinhte_6.jpgMột số bạn đang chụp ảnh cùng vô diện, một runner chuyên hoá trang hay tham gia các giải chạy gần đây.

Mặc gì khi hoá trang chạy bộ ?


Đây là lúc ý tưởng sáng tạo của bạn được dịp phát huy. Bạn có thể mặc bất kỳ thứ gì tuỳ thích.

Một số bạn bè của mình mặc áo bà ba, mặc trang phục đồng bào dân tộc, mặc đồ siêu anh hùng,… Có bạn chỉ đơn giản ôm một con gấu bông đi chạy.

Ngoài ra, người ta có thể mặc đồ Samurai, hoá trang thành rùa, gấu, chùm nho,… vô vàn kiểu ăn mặc.

Chấp nhận ánh nhìn từ mọi người


Trong khoảng vài ngàn người tham gia một giải chạy, nếu bạn chọn ăn mặc khác biệt, chắc chắn bạn sẽ nhận được ánh nhìn của mọi người, từ thích thú đến chê bai, từ ngưỡng mộ đến dè bỉu. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng, hầu hết những người chạy bộ lâu năm sẽ vui vẻ với bạn.

Nếu những đồng run đã có ánh nhìn khá lạ với bạn rồi thì những người ngoại đạo càng thấy kỳ lạ hơn. Do đó bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho việc này. Hầu hết mọi người đều chọn chạy cùng bạn bè để cùng hội cùng thuyền, đỡ ngại hơn.

Thành tích sẽ tệ hơn bình thường


Hầu hết những người hoá trang khi chạy bộ đều là dân có kinh nghiệm. Do đó lời nói ở trên hơi thừa. Tuy vậy mình thấy cũng nên nói lại để nhiều người khác chuẩn bị hoá trang sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn.

Khi mặc một bộ đồ vest trên người, hay mặc nguyên bộ đồ khủng long để di chuyển trên đường thì không thể nào chạy nhanh như bình thường được.

Khi xác định cosplay, bạn tham gia để vui vẻ, thay đổi không khí, chứ ít khi chú tâm thành tích.

Chạy thử trên bộ đồ mình sẽ mặc


Dù chỉ là một cuộc vui nhưng chúng ta cũng nên thử chạy với bộ đồ định mặc trước khi tham gia giải. Việc này để xem bộ đồ có phù hợp hay không, có cần điều chỉnh gì hay không.

Ví dụ, mình định mặc quần khaki với áo sơ mi trắng tham gia giải chạy nên sẽ mặc thử trước. Tuy nhiên mặc bộ đồ kỳ dị như vậy chạy một mình chắc thiên hạ chửi chết. Do đó, mình mặc bộ này để chạy lòng vòng trong nhà, chắc khoảng 5km. (Bây giờ đã mua máy chạy bộ nên nếu làm lại sẽ thử chạy trên máy, chứ chạy lòng vòng trong nhà chóng mặt lắm).

Chạy cùng bạn bè để vui và đỡ ngại


Mình thuộc diện sống nội tâm và yêu màu hồng nên không thích quá nổi bật giữa đám đông. Mà dù bạn có hướng ngoại và muốn thành tâm điểm thì cũng sẽ có chút ngại ngần lúc đầu khi chạy bộ trong trang phục khác biệt.

Do đó, hãy rủ một vài đồng run, hoặc tham gia một hội nhóm nào đó, để “khác biệt cùng nhau” sẽ đỡ ngại hơn.

Lần mình cosplay năm 2018, mình tham gia cùng nhóm SRC (Sunday Running Club). Mọi người tập trung tại một điểm rồi chạy cùng nhau. Sau đó do tốc độ khác nhau nên tách nhóm, dù vậy mình vẫn chạy cùng một số bạn cho đỡ ngại.


hoa-trang-chay-bo-tinhte_5.jpgMình chụp ảnh tại đích đến với một số anh chị em trong hội SRC cũng hoá trang chạy bộ.

Cuối cùng, hãy thoải mái


Dù bạn là người hoá trang, hay bạn tham gia một giải chạy và thấy ai đó hoá trang, hay bạn vô tình đi chơi ngang qua và thấy nhóm nào đó cosplay chạy bộ, hãy vui vẻ thoải mái với nhau. Đến cuối cùng, ai được sống với niềm vui của họ thì niềm vui đó sẽ lan toả và nhân lên nhiều lần.

Nguồn: tinhte.vn