Chút suy nghĩ về sự kiện Apple: áp lực của việc vừa giàu, vừa đẹp trai lại học giỏi

90 phút có thể là một trận bóng, là một thời gian làm bài không kể thời gian phát đề và đó cũng là thời gian sắp xỉ Apple dành ra để nói về những sản phẩm mới của họ. Sau 90 phút, chúng ta có thành bại của một người trong bài thi, có kết quả thắng thua của một đội bóng và dĩ nhiên, cũng góp phần quyết định luôn cả kết quả kinh doanh của cả một tập đoàn ngàn tỷ đô mà ở đây là Apple – trong bối cảnh kinh tế ảm đạm toàn cầu như hiện nay.

Trong bài này, mình xin gom thông tin và chia sẻ một ít về các cảm xúc, suy nghĩ sau khi coi sự kiện vừa rồi của Apple mà đến giờ, người ta vẫn cứ nói về nó, yêu có, ghét có,… Cần phải làm rõ, trong khuôn khổ bài viết này, mình không nói về trải nghiệm hay những nhận định nhiều ở góc độ sản phẩm (bởi đã mua xài đâu mà biết 😁), mình dựa vào nhiều hơn về cấu hình, về sự thay đổi so với các thế hệ trước và cả so với mặt bằng chung của những máy khác nhiều hơn.

Trước mỗi sự kiện Apple, mình tin rằng người ta, đặc biệt là người dùng Apple, sẽ luôn mong chờ về một cảm xúc gì đó mà iPhone 2G, iPhone X, Apple Watch series đầu hay gần đây là Apple Vision Pro tạo nên trong sự kiện. Dù ít dù nhiều, người ta vẫn luôn mong tới một màn One More Thing trong sự kiện Apple. Bất kể là những One More Thing đó ngày càng ít hơn trong những năm trở lại đây nhưng chắc chắn, Apple vẫn giữ được điều đó để giữ chân mọi người tới cuối sự kiện và đó theo mình là một thành công, chứng minh cách họ vẫn duy trì được vị trí của họ trong thế giới công nghệ ngày càng nhàm chán cả về mặt kỹ thuật lẫn cảm xúc.

Apple Watch có nên đổi thiết kế?
Đây là ảnh Apple Watch Series 8, không phải series 9, nhưng không sao!

Dù ít, nhưng chúng ta vẫn có những yếu tố ấn tượng đối với từng thiết bị mới. Có thể kể tới các cử chỉ điều khiển bằng ngón tay được bổ sung thêm trên Apple Watch và màn hình sáng hơn. Nếu như năm ngoái Apple đã truyền thông xuất sắc với “một thứ đã cũ” là màn hình đục lỗ hình viên thuốc vốn đã có trước đó để biến nó thành Dynamic Island, thì năm nay với Apple Watch, Apple nâng cấp độ sáng màn hình (cái mà nhiều anh em cho rằng là dư thừa quá mức) và đồng thời bổ sung thêm các cử chỉ điều khiển đồng hồ bằng ngón tay, khiến nó làm được nhiều việc hơn, nhiều trò hơn.

Chúng ta đã từng thấy công thức này ở rất nhiều hãng khác khi nói về sản phẩm mới mà Samsung là một đại diện đã làm cực tốt việc đó. Mình cho rằng dù sao đi nữa thì khi đưa ra một thông điệp truyền thông, họ đã nghiên cứu kỹ khách hàng là ai, họ có cái gì để bán và trên thị trường có gì. Câu trả lời chắc cần ở phía trước nhưng chắc chắn, các tính năng mới lại tiếp tục gia nhập vào số lượng lớn những tính năng mà Apple đã trang bị cho toàn bộ dải sản phẩm của họ từ trước giờ. Cách làm này theo mình có thể xem như một cách tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm cho người dùng, lại mở ra cơ hội tìm thêm khách hàng mới với các tính năng vui vẻ, có phần màu mè này.


8117180-Apple-Watch-S9-hero-230912.jpg


Về thiết kế của cả Apple Watch Series 9 hay Apple Watch Ultra, có ý kiến cho rằng thiết kế đã quá lâu và lần này sự kiện lại thất vọng khi không mang lại một form factor mới. Thực ra đối với mình và mình nghĩ rằng đối với nhiều khách hàng của Apple, Apple Watch bên cạnh là thiết bị đeo thông minh, nó phải là dress watch, là sản phẩm thời trang. Để làm được yếu tố đó, tính nhận diện của nó phải cực cao và gần 10 thế hệ qua, kể từ khi Apple “dám” mang một chiếc đồn hồ “chữ nhật” có thiết kế phi truyền thống ra giới thiệu, họ đã xây dựng và thành công xuất sắc với thiết kế đó. Đến hiện tại, gần như chúng ta chỉ có thiết kế đồng hồ mặt tròn truyền thống và Apple Watch (anh em đừng kể Catier vuông vô ha do mình đang nói ở số đông 😀).

Chưa kể, Apple Watch Series 9 vẫn được Apple “ưu ái” bổ sung thêm màu hồng mới, hoàn toàn đảm bảo tính đa dạng lựa chọn thời trang cho người dùng. Nên thiết kế chung dù không đổi, chắc chắn AW vẫn tiếp tục giữ được vị trí của nó, Theo mình, một phần do bản chất con đường lựa chọn thiết kế của Apple trong thế giới đồng hồ nói chung nó sẽ vẫn luôn là vậy, khó có thể đổi mới. Một cách sòng phẳng, người mua mới trong từ giờ đến tháng 9/2024 vẫn sẽ có ý định lựa chọn Apple Watch Series 9 hay Ultra 2 nếu họ mua mới. Ở góc độ của Apple, mình nghĩ họ vẫn chỉ quan tâm 2 yếu tố: doanh số và vị thế. Cách làm với Series 9 năm nay trên thực tế vẫn đảm bảo cho họ điều đó.

Bởi thế, việc thay đổi form factor của Apple Watch chí ít trong năm nay hoặc năm sau là gần như rất khó. Cần một thí dụ? Khi mà thị trường vẫn đều đặn ra mắt những chiếc đông hồ có “look and feel” giống Apple Watch ở ngoại hình, như thí dụ bên dưới thì mình nghĩ, thiết kế Apple Watch vẫn còn thành công là thế.


Screenshot-20230918-171952-YouTube.jpg


iPhone mới: công thức chuẩn!

[​IMG]

Khoan hẵng bàn tới USB-C, chúng ta hãy xét tới công thức chung mà nhiều hãng trong ngành công nghiệp đang áp dụng. Với iPhone 15 Series năm nay, “tính năng” Dynamic Island vốn độc quyền trên dòng Pro ở 14 Series năm ngoái thì giờ đây đã được áp dụng cho toàn bộ iPhone 15 Series, bao gồm cả 15 và 15 plus, đánh dấu tính nhận diện đối với màn hình ở cả dải sản phẩm từ thấp lên cao là như nahu. Đồng thời, một số tính năng phần cứng, cấu hình của iPhone 14 Pro series năm ngoái như cấu hình camera, phần cứng,… được đưa xuống iPhone 15 năm nay. Trong khi đó, iPhone 15 Pro và Pro Max được đánh dấu bằng, bằng camera zoom quang, nút action thay cho nút gạt và khung viền có titanium.

Tất nhiên nếu kể tới nâng cấp thì chúng ta còn có màn hình Super Retina XDR, chip A17 Pro siêu mạnh, pin lâu hơn,…. Tuy nhiên chỉ với 3 yếu tố đầu kể trên, kết hợp với câu chuyện mà Apple kể cho chúng ta, iPhone vẫn tiếp tục giữ vị trí của nó trong nhiều năm qua trên thị trường smartphone cao cấp, vị trí của Apple trên đường đưa dẫn đầu ngành công nghiệp các năm qua vẫn sẽ không thay đổi. Ở góc độ ra mắt sản phẩm mới, Apple đã thành công trong điều đó, bất kể chúng ta vẫn sẽ có 1 chiếc máy có thiết kế không khác năm ngoái.


378134578-292930333439836-8479318555660824514-n.jpg


Và rồi chúng ta có cổng USB-C lần đầu được trang bị cho các mẫu iPhone của Apple. Rất nhiều nguồn thông tin về lý do đưa ra quyết định này, nhiều nhất là áp lực từ chính sách của Ủy ban châu Âu. Nhưng ở góc độ kết quả, iPhone vẫn là iPhone dù dùng cổng nào và rồi, người dùng Apple vẫn mua iPhone mới, fan Apple vẫn có dục vọng đổi iPhone 15 mới, nhiều người dùng Apple đang đợi có cổng USB-C tất nhiên sẽ đặt mua iPhone 15 ngay lập tức! Gần như tập khách hàng này của Apple đã được phục vụ xong và Apple đã có họ! Và thậm chí, không loại trừ khả năng họ tìm thêm những khách mới chỉ vì thay đổi ở cổng kết nối và cả những tính năng “thần thánh” khác như viền titanium chẳng hạn.

Với những lẽ đó, ở góc độ kinh doanh, mình nghĩ Apple vẫn chưa vội giới thiệu một chiếc iPhone hoàn toàn mới khi thị trường vẫn còn chấp nhận nó ở khoảng mà họ an toàn. Đặc biệt hơn, trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu, người dùng có xu hướng thắt chặt tiêu dùng hơn, việc bắt người dùng bỏ ra hơn 1000 đô la như iPhone X đã là việc không đơn giản, bởi thế bất kể người dùng đã được “giáo dục” điện thoại flagship trên 1000 đô như những năm qua, thì năm nay thực sự vẫn chưa là lúc để “bung” một sản phẩm hoàn toàn quào về chất lượng. Chưa kể đến những người dùng iPhone “kỹ tính”, thì hiện từ 12 hay 13 nâng cấp lên 15 thì điều đó mới thấy rõ ý nghĩa đối với họ hơn (xét khía cạnh mức độ chai pin, độ tụt về mặt công nghệ,…)


apple-tim-cook.jpg


Và bất kể những ý kiến trái chiều, những than phiền về sự chán của sự kiện Apple vừa rồi, những chỉ trích đòi iPhone phải đổi mới hoàn toàn,… có đưa ra nhiều thế nào, mình cá với anh em rằng đó đều xuất phát từ những fan của Apple và rồi, hở ra cái là họ sẽ đi mua iPhone 15 Pro thôi.😄

Nói thế không đồng nghĩa với việc iPhone hay Apple Watch sẽ đạt kết quả như ý muốn của Apple, thị trường diễn biến quá phức tạp ở phía trước, nhũng khó khăn về sự cạnh tranh của các đối thủ, một nhóm mới nổi đang tận dụng cơ hội thị trường xuống để tìm cách ghi điểm bằng những chiếc máy “ngon bổ rẻ”, những đối thủ cao cấp vẫn đang có một hướng đi riêng ở thị trường cao cấp, đặc biệt là sự trỗi dậy của điện thoại gập,… đã đặt ra quá nhiều những thách thức đối với Apple trong tương lai gần.

Còn một khía cạnh khác cũng khá hay trong sự kiện là Titanium và hơn nửa tiếng nói về hành trình xanh hóa thế giới công nghệ, về tác động của môi trường và cả đoạn phim đậm chất Apple-lywood! Mình xin hẹn chia sẻ với anh em ở bài viết khác nhé. Chúc anh em vui vẻ, mình sắp vào trong phòng thí nghiệm của Intel nên viết gấp vậy thôi, anh em thông cảm.

Nguồn: tinhte.vn