Có Phải Anh Em Phải Chờ Đợi Hai Đến Ba Năm Để Có Thể Chơi Game Độc Quyền Của PS5 Trên PC Không?

Số là hôm rồi tạp chí game danh giá Famitsu bên Nhật Bản có một cuộc phỏng vấn CEO của Sony Interactive Entertainment, Jim Ryan. Trong cuộc phỏng vấn có đoạn hỏi vị giám đốc này về chiến lược port những tác phẩm game hay từ PS5 lên PC trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi port Horizon Zero Dawn lên Steam vào năm 2020, Sony đã có 8 tác phẩm độc quyền phát hành trên máy tính: Returnal, God of War, Spider-Man, Uncharted 4, Day’s Gone, Sackboy và gần đây nhất là The Last of Us Part I.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/lai-them-mot-game-port-pc-cau-tha-the-last-of-us-part-i.3650726/

Lại thêm một game port PC cẩu thả: The Last of Us Part I

Sau sức hút của series The Last of Us trên HBO Max, Sony đặt ra rất nhiều kỳ vọng với bản port The Last of Us Part I, phiên bản lột xác đồ họa của tác phẩm kinh điển phát hành năm 2013, ra mắt lần đầu trên PS5 vào tháng 9 năm ngoái.

tinhte.vn

Ngoại trừ trường hợp The Last of Us, tháng 9 năm ngoái có trên PS5, tháng 3 năm nay đã có trên Steam, và những trường hợp game cũ trên PS4 có bản remastered trên PS5 trước, rồi mới lên PC, thì tính trung bình, game bom tấn của Sony phải mất từ hai đến ba năm để phát hành trên PC, nơi anh em có thể thưởng thức ở chất lượng đồ hoạ cao nhất mà mỗi trò chơi hỗ trợ.

Trong cuộc phỏng vấn với Famitsu, CEO Ryan khẳng định PlayStation Studios luôn có một nhiệm vụ chính, đó là làm game phục vụ những người sở hữu phần cứng console PlayStation mới nhất. Bên cạnh đó vị giám đốc này cũng thừa nhận, số lượng game độc quyền PS5 sẽ tăng lên, và hạn chế việc port những bản game ấy sang PC.

Dù có vẻ gây thất vọng nhưng điều này cũng không khiến cộng đồng bất ngờ cho lắm. Bỏ qua vài tác phẩm chẳng mấy ai để tâm, Sackboy chẳng hạn, thì những cái tên còn lại đem về thành công ở mức kha khá cho SIE. Sẽ là hợp lý khi Sony cùng lúc thực hiện hai chiến lược. Một, kiếm thêm lợi nhuận từ thị trường game PC nhờ những tác phẩm xuất sắc của họ. Và hai, đâu đó trong những người sở hữu PC, chắc chắn sẽ có người bị cuốn hút bởi những tác phẩm của PlayStation, tới mức đầu tư máy PS5 về để được thưởng thức sớm những bom tấn ra mắt trong tương lai, Wolverine hay Spider-Man 2 chẳng hạn.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/god-of-war-pc-mot-ban-port-chin-chu-den-xuat-sac.3466817/

God of War PC: Một bản port chỉn chu đến xuất sắc

Mình nghĩ, COVID-19 đã khiến thời gian trở thành một khái niệm tương đối, dĩ nhiên không giống như những gì thiên tài Albert Einstein phác họa trong học thuyết cùng tên. Đối với nhiều người, hai năm vừa rồi trôi qua như một thế kỷ…

tinhte.vn

Điều thứ 2 chắc chắn xảy ra, vì mình biết có người bạn đã làm đúng như vậy rồi, mua PS5 chờ game khủng, thay vì đợi đôi ba năm để chúng lên PC, chơi sau mọi người.

Thật ra chuyện cũng sẽ chẳng có gì nếu như CEO Jim Ryan không nói thêm một câu như thế này: “Tôi từng có cơ hội hỏi ý kiến các fan, và khi tôi hỏi họ rằng chờ bao lâu để một game PlayStation lên PC là hợp lý, họ thường nói việc ra mắt sau từ 2 đến 3 năm là điều chấp nhận được.”

Mình chưa làm khảo sát cụ thể, nhưng dựa trên tâm lý cơ bản của người chơi game PC, kết luận của mình là không một ai muốn đợi cả. Nếu như Sony không phát hành một game độc quyền cùng lúc trên cả hai nền tảng PS5 và PC (thứ chắc chắn không bao giờ xảy ra), thì chí ít đợi 1 năm là cùng.

Đấy là chưa kể câu chuyện có cả một bộ phận người chơi sở hữu PS5 thực sự phản đối việc game độc quyền của Sony lên PC sớm, vì lúc đó sở hữu PS5 cũng chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Bộ phận gamer này có thật, từ Facebook đến Tinh Tế cũng có luôn, mình biết vì mình từng đọc comment đúng với quan điểm như thế trong một bài viết trước đây rồi.

Đại khái, ý của họ là như thế này. PS5 đã yếu hơn PC rất nhiều lần, mà game độc quyền phát hành cùng lúc, hoặc chỉ sớm hơn 1 năm, thì chẳng có lý do gì sở hữu PS5 nữa, cứ dựng cấu hình PC chơi game cho lành, đã thế máy tính còn làm được nhiều việc hơn. Hiểu những từ ngữ mà CEO Ryan nói trong cuộc phỏng vấn với Famitsu, có vẻ ông đang gãi đúng chỗ ngứa của cộng đồng fan cuồng PlayStation với quan điểm nêu trên.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-chi-tiet-god-of-war-ragnarok.3586376/

Đánh giá chi tiết God of War Ragnarok

Năm 2018, Kratos được lột xác đến mức không một ai còn nhận ra gã chiến thần điên rồ. Ở vùng đất mới, trong cuộc sống mới, bỗng nhiên bên trong Kratos không đơn giản chỉ có sự phẫn nộ như cái thời đồ sát cả đỉnh Olympus nữa.

tinhte.vn

Một cách công bằng, làm game không hề dễ, nhất là với một nền tảng thiết bị mà không cỗ máy nào giống nhau 100% về mặt linh kiện và cấu hình như PC. Hãy nhìn vào chính ví dụ The Last of Us Part I. Khoảng thời gian chênh lệch 6 tháng giữa thời điểm ra mắt bản PS5 và bản PC, trùng hợp thay, tạo ra một trong những tựa game vận hành tồi nhất trên máy tính.

Cũng là công bằng nhưng xét về khía cạnh kinh doanh. Sony không chỉ kiếm tiền từ game, họ còn kiếm tiền từ phần cứng nữa. Ra mắt game cùng lúc trên cả hai nền tảng PC và PS5 đúng là chỉ có họ chịu thiệt, chứ không giống như Microsoft, gã khổng lồ nắm giữ cả hai hệ sinh thái Xbox và Windows.

Nhưng tuyên bố “tôi đã hỏi ý kiến fan” của ông Ryan lại vừa không cần thiết, lại vừa khiến chúng ta thắc mắc, ai là những người thấy ý tưởng giãn lịch phát hành của một trò chơi bản PS5 và PC từ hai đến ba năm là lựa chọn ổn? Chắc chắn không phải anh em đang sở hữu PC cấu hình cao rồi.

Ngược lại, anh em có thể thấy rất rõ ràng sự hợp lý, khi những anh em đang sở hữu PS5 có cảm giác “bị phản bội” nếu Sony phát hành bản port PC của một bom tấn quá sớm, và cho rằng người chơi PC phải đợi 2 đến 3 năm là điều hợp lý. Luận điểm giải thích cho điều đó thì đã được đề cập ở trên.

Vậy câu hỏi được đặt ra, cho cả hai phía, anh em game thủ chơi game trên PS5 và PC, theo anh em, một game độc quyền của PlayStation bao lâu lên PC thì là hợp lý, một năm, hai năm, hay lâu hơn?

Nguồn: tinhte.vn