Đánh giá hệ điều hành iOS 17

iOS 17 tiếp tục là sự hoàn thiện của iOS 16 mà Apple phát hành năm trước. Không có nhiều thay đổi lớn về giao diện, iOS 17 chỉ thêm vào những tính năng vui vẻ và đem lại trải nghiệm mới. iOS 17 cho thấy sự trưởng thành của hệ điều hành cho iPhone, thêm một chút tùy biến, vài tính năng mới và đơn giản thì vẫn vậy.

Trong vài năm trở lại đây, Apple luôn sẵn sàng những bản iOS kể từ khi ra mắt, thường là vào WWDC khoảng tháng 6. Tức là ngay sau đó, chúng ta đã có bản public beta, bản thử nghiệm mà mọi người đều có thể dùng. iOS beta ngày càng ít lỗi, tương thích nhiều hơn với các app có sẵn và ít nóng máy, hao pin. Như mình lên nó từ bản dev beta đầu tiên tới giờ thì nó không khác nhiều lắm những bản chính thức về sau này.

iOS 17 so với 16 thì không có quá nhiều khác biệt về giao diện, cái mà chúng ta nhìn thấy được. Vẫn là các widget, giao diện chuẩn, Always-on Display cho máy Pro cũng chả thêm tùy biến nào. Cái thay đổi có thể đề cập tới là widget có khả năng tương tác nhưng mình cũng ít sử dụng vì màn hình chính của mình để widget thời tiết và ảnh. Cái này sẽ hay cho anh em nào hay dùng widget để điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh (bóng đèn, quạt…) hoặc nghe nhạc bởi có thể điều khiển trực tiếp từ widget mà không phải mở app.Bên cạnh widget có thể tương tác thì iOS giờ đây cho người dùng tùy biến theo hướng vui vẻ nhiều hơn bao giờ hết: cách chia sẻ namedrop, tạo poster cho danh bạ… NameDrop có thể là một phần của AirDrop khi hai iPhone chạm vào nhau là đã có thể chia sẻ thông tin danh bạ với nhau rồi, cách này rất hay khi chúng ta cần xin info của ai đó mà hai người không nhất thiết phải trao đổi bằng lời. Cuối năm nay, AirDrop cũng sẽ hỗ trợ chuyển nội dung qua Internet, khi đó hai iPhone không cần ở gần nhau mà vẫn có thể chuyển những file dung lượng lớn. Với poster, nó sẽ giúp những cuộc gọi thoại trở nên sống động và màu sắc hơn. Mình là kiểu người truyền thống, vẫn thường gọi điện khi cần liên lạc với ai đó mà không qua Zalo, Messenger như nhiều người làm. Và giờ đây với poster, mình có thể tạo hình ảnh, trang trí cho những người mình hay gọi, những người bạn quen, trong gia đình… Cũng liên quan tới cuộc gọi thì iOS 17 có nhiều nhạc chuông mới nhưng mình thường tắt chuông chỉ để rung nên không quan tâm lắm tới cái này.


6455893-tinhte-standby-ios-17-3.jpgỞ đầu giường mình thường để một đồng hồ nhỏ để xem giờ ban đêm nhưng với iOS 17 và chế độ Standby thì mình có thể bỏ đi rồi. iPhone khi được sạc và nằm ngang sẽ trở thành một màn hình, đồng hồ thông minh hiển thị giờ, lịch, ảnh, báo thức… Apple ngày càng biến iPhone thành một cái hub, một cái gì đó không thể thay thế.

Khi lên xe mình thường kết nối iPhone với CarPlay để nghe nhạc, dẫn đường. Trên iOS 17, CarPlay có một vài cái mới đó là hình nền và SharePlay. Đây là tính năng cho phép mọi người ngồi trên xe cùng tham gia điều khiển và chọn nhạc theo ý mình. Ý tưởng ở đây là khi mình kết nối iPhone của mình với xe và người ngồi cạnh muốn nghe bài khác hoặc tự chọn, khi đó SharePlay sẽ cho phép người đó sử dụng chính iPhone của mình để điều khiển từ thư viện Apple Music trên máy của mình. Hay hơn là họ không cần có thuê bao Apple Music, nếu máy chưa lên iOS 17 thì sẽ điều khiển nhạc qua trình duyệt web.

Một vài tính năng nhỏ mà cũng rất hay trên iOS 17 có thể anh em sẽ thích đó là thước ngang khi chụp ảnh, tạo sticker từ hình ảnh, crop nhanh hình, cảnh báo khi cầm điện thoại quá gần mắt (trong Screen Time), tạo profile cho Safari… Mình sử dụng iOS 17 trên iPhone 14 Pro từ bản dev beta đầu tiên tới giờ thì không có lỗi, không app nào bị văng hoặc không tương thích. Đủ ổn định.

https://tinhte.vn/thread/hay-dung-tinh-nang-khoang-cach-man-hinh-tren-ios-17-de-bao-ve-mat-cac-ban-va-con-cai.3685297/

Hãy dùng tính năng “Khoảng cách màn hình” trên iOS 17 để bảo vệ mắt các bạn và con cái

Trên iOS và iPadOS 17 mà Apple vừa giới thiệu có một tính năng bảo vệ sức khoẻ mới mình thấy rất hay đó là “Khoảng cách màn hình” (tiếng Anh là Screen Distance). Anh em lưu ý tính năng này chỉ khả dụng với các iPhone và iPad được trang bị cụm FaceID.

tinhte.vn

https://tinhte.vn/thread/5-tinh-nang-hay-tren-ios-17-public-beta.3691530/

5 tính năng hay trên iOS 17 Public Beta

Apple hôm nay phát hành bản Public Beta của iOS 17, tức là cộng đồng chúng ta có thể nâng cấp miễn phí và sử dụng nếu muốn. Bản beta tức là vẫn chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nên chắc chắn sẽ có lỗi trong quá trình sử dụng…

tinhte.vn

https://tinhte.vn/thread/nhung-thay-doi-va-tinh-nang-thu-vi-tren-ios-17-co-the-anh-em-chua-biet.3678450/

Những thay đổi và tính năng thú vị trên iOS 17 có thể anh em chưa biết

Apple đã chính thức ra mắt iOS 17 mới dành cho iPhone trong ngày mở đầu sự kiện WWDC23 diễn ra vào tối hôm qua, chi tiết những thay đổi anh em có thể xem lại tại ĐÂY. Bài này mình liệt kê một số thay đổi nhỏ trên hệ điều hành mới có thể anh em chưa…

tinhte.vn

Nguồn: tinhte.vn