Đây là lý do Apple ngừng bán iPhone mini?

Cùng với việc ra mắt dòng iPhone 15 mới thì Apple cũng đã chính thức thông báo dừng bán iPhone 13 mini, điều này có nghĩa là công ty không còn bán ra bất kỳ một thiết bị iPhone mini nào nữa. Apple đã khởi đầu dòng iPhone mini bằng chiếc iPhone 12 mini vào năm 2020, sau nhiều năm nhận được nhiều lời kêu gọi từ người dùng về một thiết bị có màn hình nhỏ đi kèm với các tính năng mới nhất. Tuy nhiên nó đã dừng vòng đời chỉ 2 năm sau, khi dòng iPhone 14 ra mắt và với dòng iPhone 15 thì cũng đã đến lượt thiết bị mini cuối cùng là 13 mini.

Vậy tại sao Apple lại khai tử iPhone mini? Lý do có thể là vì doanh số của dòng thiết bị này không đạt được như Apple mong đợi, hay thậm chí là rất thấp. Công ty tất nhiên không cung cấp thông tin doanh số các thiết bị iPhone tuy nhiên báo cáo từ các công ty phân tích đã phần nào cho thấy bức tranh “ảm đạm” của dòng thiết bị này.

iPhone 12 mini


Đầu tiên là với iPhone 12 mini, thiết bị khởi đầu dường như không bán chạy như Apple mong đợi. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường CIRP thì iPhone 12 mini chỉ chiếm khoảng 6% doanh số dòng iPhone 12 tại Mỹ vào tháng 10 và 11 năm 2020, mặc dù đây là thời điểm doanh số thường được đẩy lên rất cao vì vừa được ra mắt.
Counterpoint Research thì báo cáo rằng iPhone 12 mini chỉ chiếm 5% tổng doanh số iPhone 12 tại Mỹ vào nửa đầu tháng 1 2021.


2.Doanh-Số-Smartphone-Màn-Hình-Nhỏ.jpg


Ngân hàng Morgan Stanley vào lúc đó cho rằng Apple đã quyết định cắt giảm 2 triệu đơn vị sản lượng iPhone 12 mini để dành năng lực sản xuất cho mẫu iPhone 12 Pro bán chạy hơn. Thông tin tương tự cũng đến từ tờ DigiTimes của Đài Loan, dựa theo các nguồn tin trong chuỗi cung ứng, cho biết nhu cầu cao đối với các mẫu iPhone 12 Pro ở Trung Quốc đã khiến Apple phải tăng nguồn cung cho các thiết bị đắt tiền hơn.

Một điểm đáng chú ý khác, theo Ngân hàng JP Morgan Chase, đó là Apple đã ngừng hoàn toàn việc sản xuất iPhone 12 mini vào quý 2 2021.

Tất nhiên khi ra mắt iPhone 12 mini thì Apple cũng đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất và chuỗi cung ứng cho thiết bị mini mới, nghĩa là 13 mini đã sẵn sàng được sản xuất trước thời điểm có các báo cáo rõ ràng về doanh số của 12 mini. Việc iPhone 13 mini xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.

iPhone 13 mini


Dữ liệu từ Counterpoint cho thấy iPhone 13 mini là mẫu bán kém nhất trong dòng iPhone 13 tại Trung Quốc trong năm 2021, với chỉ vỏn vẹn 5% thị phần doanh số.


4.Doanh-Số-iPhone-13-Mini-Trung-Quốc.jpg


Vào tháng 4 năm 2022, CIRP đã công bố thêm dữ liệu cho thấy iPhone 13 mini chỉ chiếm khoảng 3% doanh số iPhone 13 tại Mỹ vào tháng 3 2022.


3.Doanh-Số-iPhone-13-Mini-Tháng-3-2022.jpg


Sẽ không còn iPhone mini trong tương lai?


Không có kế hoạch hồi sinh dòng thiết bị iPhone mini trong hệ thống sản xuất của Apple, theo các tin đồn gần đây. Những chiếc iPhone nhỏ nhất đang trong quá trình phát triển, chẳng hạn như iPhone SE 4 và iPhone 16 của năm tới, dự kiến sẽ có kích thước màn hình là 6,1 inch. Còn các thiết bị như iPhone 16 Pro và 16 Pro Max thì dự kiến sẽ còn tăng kích thước lên lần lượt là 6,3 và 6,9 inch.

Anh em có từng dùng iPhone dòng mini chưa? Chia sẻ cảm nhận nhé về dòng thiết bị này nhé.

→ Xem thêm:

  • Trải nghiệm iPhone 12 mini, nhận định tại sao chiếc máy này không thành công
  • Review iPhone 13 mini: Sẽ thật tiếc nếu như Apple không làm thêm bất kì chiếc iPhone mini nào nữa


Macrumors

Nguồn: tinhte.vn