Do Kwon nghi bị bắt ở Montenegro

Nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon được cho là đã bị bắt sau thời gian dài ẩn náu, theo một tweet của Bộ trưởng Nội vụ Filip Adzic.

“Một trong những kẻ chạy trốn bị săn đuổi nhất thế giới đã bị bắt tại sân bay thủ đô Podgorica”, ông Adzic đăng thông điệp trên Twitter cách đây hơn hai tiếng. “Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ người bị tình nghi là công dân Hàn Quốc Do Kwon, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Terraform Labs có trụ sở tại Singapore”.

CEO Do Kwon tại văn phòng Terra Singapore giữa tháng 8/2021. Ảnh:Coinage

CEO Do Kwon tại văn phòng Terra Singapore giữa tháng 8/2021. Ảnh:Coinage

Trong tweet tiếp theo, ông Adzic nói nghi phạm bị giữ lại tại sân bay Podgorica sau khi bị phát hiện sử dụng giấy tờ giả. Hiện người bị nghi là Kwon vẫn đang chờ xác nhận danh tính chính thức.

Tài khoản Twitter của ông Adzic chưa có dấu tích xanh. Tuy nhiên, thông tin ông đăng tải sau đó được tài khoản Thủ tướng Montenegro Dritan Abazovic (có dấu xác thực) đăng lại. Trước đó, nhiều tweet của ông Adzic cũng được các nguồn tin chính thống trích dẫn.

Đầu tháng 5/2022, token Luna và UST của Terraform Labs bất ngờ sụt giảm gần hết giá trị, khiến nhiều người chơi trắng tay. Đây được coi là một trong những thảm họa lớn nhất thị trường tiền mã hóa toàn cầu. Sau cú sập, Kwon bị cảnh sát quốc tế Interpol truy nã đỏ. CEO 9x được cho là từng ở Hàn Quốc, sau đó tới Singapore trước khi biến mất. Trên Twitter, ông tuyên bố mình không chạy trốn nhưng cũng không tiết lộ nơi ở. Trước đó, theo Bloomberg, Kwon được cho là đang ở Serbia. Các công tố viên Hàn Quốc đã phối hợp với chính quyền Serbia bắt giữ Kwon nhưng chưa thành công.

Do Kwon thỉnh thoảng vẫn tương tác với người dùng Twitter. Một trong những bình luận gần nhất là đầu tháng 2, khi ông khẳng định với một tài khoản rằng mình “không ăn cắp tiền và chưa bao giờ rút tiền bí mật”.

Ngày 17/2, Korea Times đưa tin Kwon đã chuyển tổng cộng hơn 10.000 Bitcoin, tương đương 240 triệu USD, đến địa chỉ ví của một tổ chức tài chính ở Thụy Sĩ. Số Bitcoin trị giá 100 triệu USD trong đó đã được đổi thành tiền pháp định và bị rút thông qua tài khoản một ngân hàng ở đây.

Bảo Lâm (theo CoinDesk)

Nguồn: vnexpress.net