Giải pháp Loại bỏ Vi Khuẩn Gây Sâu Răng Bằng Sóng Siêu Âm

Các nhà khoa học tạo ra các viên nén chứa hóa chất, sau đó dùng sóng siêu âm để giải phóng các chất hóa học này nhằm phá hủy môi trường sống của nhóm vi khuẩn được tìm thấy trên răng. Sóng siêu âm có thể khiến một số chất lỏng, chẳng hạn như perfluorohexane (PFH) nhanh chóng nở ra và biến thành thể khí.

Tận dụng điều này, các nhà nghiên cứu trước đó từng phát triển những viên nén chứa các chất lỏng như vậy, cho vào cơ thể sau đó dùng để tiêu diệt các khối ư hoặc vận chuyển thuốc vào cơ thể nhanh hơn. Bằng cách tương tự, Xian-Zheng Zhang đến từ Đại học Vũ Hán (Trung Quốc và các đồng nghiệp của ông đã phát triển các viên nén có chứa PFH được thiết kế để phá hủy màng sinh học – tập hợp vi khuẩn trên bề mặt – là nguyên nhân phổ biến gây sâu răng và nhiễm trùng.

Những viên nén với kích thước micromet này được Zhang ví như những quả bom siêu nhỏ chứa các phân tử canxi peroxide, sắt và axit tannic. Khi bị siêu âm tác động, PFH khiến các “quả bom” này vỡ, gây ra phản ứng dây chuyền chuyển đổi canxi peroxide thành hydro peroxide, phá hủy màng sinh học. Bàn chải đánh răng siêu âm, thiết bị có thể tạo ra âm thanh tần số cao trên ngưỡng nghe của con người, có thể được sử dụng để kích nổ bom siêu nhỏ này.

Thử nghiệm giải pháp này trên một mẫu nước bọt, nhóm nghiên cứu sau đó không tìm thấy vi khuẩn nào còn sống sót. Một thử nghiệm tiến hành trên chuột sau đó cũng cho thấy phương thức này giúp ít giảm sâu răng, đồng thời ít gây hại cho men răng nhất.

Nguồn: NS

Nguồn: tinhte.vn