Home Run High | Đánh giá game

Home Run High là game mô phỏng quản lý đội bóng chày và hơn thế nữa. Trò chơi là sản phẩm của nhà phát triển lâu đời Kairosoft đóng đô tại Tokyo từ thập niên 90, chuyên trị thể loại này trên PC và nền tảng di động. Sau thời gian dài hợp tác cùng mạng lưới phân phối game WildTangent, họ mới bắt đầu mở rộng thị trường sang các hệ console vài năm gần đây. Các tựa game của nhà phát triển này khá đa dạng về ý tưởng nội dung, với điểm nhấn là đồ họa điểm ảnh dễ thương và nhiều màu sắc cộng với giá trị chơi lại khá cao.

Không như phần lớn game mô phỏng quản lý khác, Home Run High chia trải nghiệm thành hai khía cạnh mô phỏng: quản lý đội bóng chày và xây dựng trường học. Tương tự Motorsport Manager Mobile 2, quản lý đội bóng chày chủ yếu xoay quanh phát triển tài năng các cầu thủ và điều phối lịch thi đấu hợp lý để đội đạt nhiều thành tựu nhất có thể. Ban đầu, người chơi chỉ có một lượng cầu thủ nhất định tùy thuộc vào độ tuổi cho các vị trí của đội bóng chày. Khi họ tốt nghiệp từ trường học, bạn mới có thêm lứa cầu thủ tân binh.

Tuy nhiên, đây không phải cách duy nhất để thu hút cầu thủ mới cho đội bóng chày. Người chơi còn có thể chiêu mộ cầu thủ từ các đội khác thông qua thi đấu và giành chiến thắng trước đội bạn. Dù bạn chọn con đường thu hút tài năng nào thì việc huấn luyện cho cầu thủ mới đóng vai trò quan trọng trong thành công của đội bóng chày, không chỉ cần đúng người đúng thời điểm mà còn phải đúng phương pháp nữa. Để làm điều này, bạn có thể dùng Practice Field tập luyện sao cho phù hợp với năng lực của các thành viên đội bóng chày.

Practice Field cho phép tùy biến “cường độ tập” Workload và các bài tập nâng cao kỹ năng trong Drill Info. Người chơi cũng có thể vào menu Drills để điều chỉnh cường độ và các dạng bài tập cho tối đa ba cầu thủ cần mở rộng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng vật phẩm tăng cường kỹ năng cho cầu thủ. Home Run High trao cho người chơi nhiều khả năng tùy biến cho cầu thủ ở khía cạnh quản lý đội bóng chày. Tùy vào chiến thuật mà bạn hoàn toàn có thể tập trung biến một cầu thủ thành siêu sao hoặc cân bằng sức mạnh toàn đội.

Có tập luyện tất nhiên phải có thi đấu. Home Run High có hai dạng thi đấu là “đấu giao lưu” Play-Off và đấu giải. Mục tiêu của bạn khi quản lý đội bóng chày là giành thắng lợi trong các giải đấu nhiều nhất có thể. Các Tournament này chia thành các giải đấu địa phương và khu vực khác với những hạn chế khác nhau, nhưng đều mang đến điểm kinh nghiệm cho các cầu thủ cũng như các vật phẩm hỗ trợ và tiền để bạn tiếp tục công việc phát triển đội bóng chày trong các giải đấu tiếp theo. Đây là lúc người hâm mộ xuất hiện.

Không chỉ đóng vai trò làm màu cho trải nghiệm Home Run High, người hâm mộ còn giúp tăng chỉ số cho các cầu thủ trong những trận đấu căng thẳng. Vấn đề ở chỗ, trò chơi không cho phép bạn điều phối trận đấu diễn ra như thế nào. Thay vào đó, các trận đấu diễn ra dưới dạng mô phỏng tự động với hai lựa chọn Live và Highlights, kỳ thực là hai cách xem nhanh trận đấu đến mức độ nào. Cụ thể, Live đưa người chơi theo chân các cầu thủ đội bóng chày trong suốt trận đấu diễn ra tự động với tốc độ nhanh hay chậm có thể tùy chỉnh.

Đánh giá game Home Run High

Ngược lại, Highlights điểm lại các sự kiện trong trận đấu giúp người chơi nắm nhanh tình hình trên sân vận động. Đây cũng là lựa chọn thường sử dụng nhất của người viết sau vài lần chọn “xem trực tiếp” vừa mất thời gian, vừa khiến tôi khó nắm bắt tình thế trận đấu. Đặc biệt, khi đội nhà hoặc đội khách chuẩn bị bước vào pha ghi điểm kịch tính, phần mô phỏng trận đấu tự động sẽ tạm dừng để người chơi có thể đưa ra các quyết định cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ. Giành chiến thắng trước đội mạnh mang đến cho bạn phần thưởng rất hậu.

Xen kẽ với khía cạnh quản lý đội bóng chày nói trên, người chơi còn phải xây dựng và quản lý trường học vốn là nơi để bạn chào đón những nhân tài tương lai của đội bóng chày. Khía cạnh này tương tự xây trường đại học trong Two Point Campus nhưng yếu tố xây dựng phức tạp hơn một chút. Mỗi công trình sẽ có sự tương tác bổ trợ nhau tăng tính hiệu quả như khía cạnh xây trường trong JRPG Blue Reflection: Second Light. Thế nhưng, do Home Run High không có tính cầm tay chỉ việc nên lần đầu trải nghiệm hơi rối một chút.

Dù vậy, trò chơi cho phép bạn di dời các công trình sang vị trí mới dễ dàng nên một khi quen dần, người chơi sẽ tự khắc biết phải làm gì và quy hoạch các công trình ra sao để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. Dẫu thế, những công trình này vẫn cần khoản tiền rất lớn để đầu tư mở rộng và đó là khi bạn phải bắt đầu tìm đến các nhà tài trợ. Tuy nhiên, khía cạnh quản lý tài chính lại được nhà phát triển Kairosoft xây dựng khá đơn giản trong Home Run High, không đòi hỏi tương tác phức tạp như Football Manager nên tôi không đề cập.

Tất nhiên, Home Run High cũng có nhiều vấn đề đáng bàn. Đầu tiên là giao diện của trò chơi hơi rối, nhất là khi trải nghiệm trên các hệ console. Ở chế độ handheld, phiên bản Switch cho phép điều khiển bằng cảm ứng như chơi trên nền tảng di động, trong khi sử dụng tay cầm lại mắc phải vấn đề điều khiển thiếu trực quan tương tự Idol Manager. Kế đến là nhạc nền có chất lượng không cao và lặp lại thường xuyên nên kém hào hứng. Một vấn đề khác là tên các cầu thủ thiếu đa dạng nên bạn sẽ sa thải và chiêu mộ lại “người quen cũ” rất thường xuyên.

Đánh giá game Home Run High

Sau cuối, Home Run High mang đến một trải nghiệm mô phỏng quản lý khá hào hứng, đặc biệt khi đề tài này hiếm khi được các nhà phát triển khai thác và xây dựng trong trò chơi điện tử. Điểm cộng lớn nhất của game là giá trị chơi lại cao, kết hợp đầy hào hứng giữa yếu tố mô phỏng xây dựng và quản lý trường học cùng quản lý đội bóng chày, tưởng không liên quan ai ngờ liên quan không tưởng. Nếu bạn yêu thích môn bóng chày và công việc quản lý, đây chắc chắn là cái tên rất đáng cân nhắc.

Home Run High hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4, Nintendo Switch, Android và iOS.

Nintendo eShop

Home Run High
Home Run High

Developer:
Kairosoft Co.,Ltd

Price:
$ 6.29


Home Run High
Home Run High


‎Home Run High
‎Home Run High

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

BÀI LIÊN QUAN

BÀI LIÊN QUANNguồn: trainghiemso.vn