Khám phá Canon PnS V10 – Máy ảnh nhỏ nhất cho Vlogger

Canon đang giới thiệu chiếc máy ảnh nhỏ nhỏ có tên đầy đủ là Power Shot V10. Họ nói rằng nó dành cho những ai làm Vlog. Mình nhìn cái thiết kế hay hay, nên quan tâm và chờ cầm thử. Mình có những nhu cầu cá nhân kiểu như nhìn hình dáng cái máy này thì quan tâm. Mượn được cái máy mẫu (sample) xin chia sẻ nhanh, có bản chính thức sẽ test chất lượng.

Mình mới đi chơi biển về, đen thui chưa lột da, nhìn hình hơi đen xấu, anh em thông cảm nha. Hình chụp thử và video quay thử chèn hết trong video luôn rồi.

Lý do mình quan tâm Canon V10

  • Muốn thế cái webcam đang dung để có hình ảnh tốt hơn với cảm biến 1″ và chủ động chỉnh chọt này kia về hình ảnh hơn. Hiện tại mình dùng cái Logitech …
  • Có thể bỏ túi mang đi đây đó, quay nhanh các video ngắn (short video), hiện tại mình vẫn dùng điện thoại cũng ổn, nhưng cần cái máy ảnh riêng biệt cho nhu cầu này.
  • Có màn hình lật để nhìn thấy cái mặt mình thì dễ dàng hơn khi chia sẻ hay làm video gì đó nhanh gọn, lâu này mình dùng điện thoại, thích dùng camera chính thì canh khung vẫn được mà hơi lằng nhằng chút.
  • Có micro đủ để ghi âm, mà người ta nghe được rõ ràng, nhất là ngoài trời, mà không phải dùng mic rời kẹp áo.
Thiết kế dạng đứng


Canon V10 thay đổi thiết kế so với phiên bản trước, thay vì thân nằm thì bây giờ thân đứng trên cái càng. Xếp gọn lại và bật ra có thể chỉnh hướng quay cao thấp dễ dàng. Kiểu như nó thay cái chân nhỏ gắn vào vậy. Có thể cầm nắm một tay, ghi hình theo khung dọc hoặc ngang.


1tuanlionsg.jpg


Màn hình lật đa chiều


Cái màn hình lật đa chiều để canh khung chủ động. Có chế độ lấy nét tự động theo dõi khuôn mặt. Kiểu như khi đi lại, có thể rung lắc dịch chuyển, nó không bị mất nét mặt người nói. Và nói đến dịch chuyển, đi lại thì có thế độ ổn định hình ảnh (movie digital IS) cầm tay đi lại, có thể tắt mở kích hoạt tùy ý.


8tuanlionsg.jpg


Thu âm


Canon thiết kế mic thu âm đa hướng cho con V10 này, có thể vừa thu âm người nói, tiếng động ở gần máy kiểu ASMR như tiếng va chạm các vật dụng.


4tuanlionsg.jpg


Góc nhìn của ống kính

VV10 sử dụng ống kính 19mm (FF) có độ mở khẩu f/2.8. Góc khá rộng này phù hợp cho ai quay selfie nhiều người. Cá nhân mình thì thích hẹp hơn, nhu cầu của mình là 35mm – 50mm, hoặc có thể chỉnh 75mm khi zoom. Tỷ lệ khung hình được định sẵn cho tùy chọn, 1:1 / 4:5 / 9:16… đại loại là tùy chọn tương ứng với nhu cầu đăng video lên các nền tảng xã hội khác nhau.


5tuanlionsg.jpg


Tông màu


Canon dùng các filter màu như các máy ảnh họ vẫn làm, trong nhà và cả ngoài trời, ban ngày và ban đêm, đồ ăn và mây trời… Có cái chế độ Smooth Skin Movie làm mịn da với nhiều mức chỉnh, kiểu như thuật toán ở các loại điện thoại vậy. Cái này có vẻ giờ máy nào cũng có.


2tuanlionsg.jpg


Video và chụp ảnh


Canon dùng cảm biến CMOS 13.1MP, bộ xử lý hình ảnh Digic X và độ phân giải cao nhất là 4K. Cảm biến ảnh sử dụng kích thước 1″, có thêm filter ND tùy chỉnh khi bối cảnh sáng chênh lệch. Độ phân giải ảnh chụp là 15.2 MP cũng đủ xài.


6tuanlionsg.jpg


Kết nối và truyền dữ liệu


V10 kết nối với điện thoại qua ứng dụng của Canon Connect. Hiện tại mình chưa thực hiện được tính năng này, có lẽ còn phải cập nhật phần mềm với bản thương mại chính thức ở Việt Nam. Chưa có giá. Mình mong nó khoảng 5-6 triệu thì ngon (mong thôi).


3tuanlionsg.jpg


Nguồn: tinhte.vn