Làm thế nào Intel có thể sản xuất và cung cấp chip cho thị trường toàn cầu?

Để có khả năng cung cấp sản phẩm bán dẫn nói chung và vi xử lý nói riêng, với những công nghệ đột phá cho khách hàng thế giới, Intel đã xây dựng được cơ sở hạ tầng và mạng lưới sản xuất toàn cầu vững chắc. Mạng lưới này gồm các nhà máy đặt tại nhiều địa điểm ở những quốc gia khác nhau, tham gia vào quy trình sản xuất đặc biệt, biến từ cát (silica) thành chip xử lý – thành phẩm bán dẫn có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử mà con người sử dụng hàng ngày.

Hiện tại Intel có 10 địa điểm đặt nhà máy trên thế giới, gồm:

  1. Arizona (Mỹ) – Wafer Fab
  2. New Mexico (Mỹ) – Advanced Packaging
  3. Ohio (Mỹ) – Wafer Fab
  4. Oregon (Mỹ) – Wafer Fab
  5. Costa Rica – Assembly/Testing
  6. Ireland – Wafer Fab
  7. Israel – Wafer Fab
  8. Chengdu (Trung Quốc) – Assembly/Testing
  9. Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) – Assembly/Testing
  10. Malaysia – Advanced Packaging (Penang) và Assembly/Testing (Penang, Kulim)

Sự hiện diện của Intel ở quê hương Hoa KỳNguồn gốc của Intel là từ Mỹ, do đó hãng đặt nhiều nguồn lực sản xuất ở xứ cờ hoa. Có thể thấy trong danh sách bên trên, Mỹ có đến 4 địa điểm đặt nhà máy Intel, với 3 wafer fab và 1 đóng gói. Vị trí đóng vai trò quan trọng là Fab 42 ở Chandler, Arizona – cơ sở sản xuất bán dẫn hiện đại, chuyên tạo ra các vi xử lý thế hệ mới. Fab 42 là bằng chứng cho cam kết của Intel về việc chú trọng đầu tư vào năng lực sản xuất tiên tiến ở Mỹ. Wafer fab Ronler Acres ở khu Hillsboro, Oregon cũng là nhà máy quan trọng bởi diện tích và cả công nghệ, sản xuất nhiều sản phẩm bán dẫn, từ vi xử lý đến chipset và cả module bộ nhớ.

Lý do cho việc có tới 4 nhà máy Intel ở Mỹ là để đủ năng lực sản xuất phục vụ thị trường nội địa, đồng thời đảm bảo chuỗi cung ứng đáng tin cậy. Đặt nhà máy gần các trung tâm R&D cũng giúp tăng tốc độ hoàn thiện, giảm thời gian của mỗi chu kỳ phát triển sản phẩm, do Mỹ là nơi có nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển của Intel.

Hầu hết các vi xử lý Intel có thành phần chính được sản xuất tại Hoa Kỳ (Made in USA), cũng dễ hiểu khi Intel là công ty Mỹ. Còn xét tới sản phẩm hoàn thiện, chúng ta sẽ thấy được dòng chữ trên bao bì là Made in Vietnam/China/Costa Rica/Malaysia. Hiện tại thì với quy mô của nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất thế giới ở Việt Nam, hơn 50% vi xử lý Intel toàn cầu có xuất xứ từ nước ta. Đôi lúc anh em sẽ bắt gặp vi xử lý Made in China hoặc Malaysia và tương lai có thể là Poland nữa. Ngày xưa khi mà các kênh media nhận được vi xử lý thử nghiệm từ Intel (còn gọi là bản ES – Engineering Sample), đa số chúng được sản xuất – Made in Costa Rica.

Ireland và Israel


intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-1.jpg


Fab 24 ở Ireland và Fab 28 ở Israel là 2 trong số các wafer fab quan trọng của mạng lưới sản xuất Intel. Fab 24 là 1 trong những nhà máy sản xuất bán dẫn hiện đại nhất Châu Âu, chuyên tạo ra vi xử lý và những thành phần điện toán hiệu năng cao. Lý do cho việc đặt nhà máy ở Ireland là môi trường kinh doanh thân thiện, lực lượng lao động tay nghề cao cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ. Vị trí này cũng thuận lợi để phục vụ cho nhu cầu khách hàng, phân phối sản phẩm trên khắp Liên minh Châu Âu.


intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-2.jpg


Còn Fab 28 đặt tại Kiryat Gat, Israel thì chuyên sản xuất vi xử lý, chipset và bộ nhớ flash. Israel có lực lượng lao động chất lượng cao, chuyên môn về ngành công nghiệp bán dẫn và có nhiều nghiên cứu phát triển ở lĩnh vực này.

Trung Quốc


intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-4.jpgTrung Quốc là 1 trong những thị trường trọng điểm của Intel, do vậy công ty đặt khá nhiều cơ sở sản xuất ở quốc gia này – điển hình như Fab 68. Fab 68 là nhà máy bán dẫn hiện đại nằm tại Dalian (Đại Liên, khu vực phía đông bắc Trung Quốc), chuyên sản xuất vi xử lý và chipset. Quyết định xây dựng cơ sở sản xuất ở Trung Quốc để tận dụng năng lực sản xuất địa phương, đáp ứng nhu cầu nội địa và đảm bảo được chuỗi cung ứng tin cậy. Lực lượng lao động tại chỗ có tay nghề cao, cơ sở hạ tầng tốt và chủ trương tập trung vào đổi mới công nghệ phù hợp với nhà máy Intel cũng như đối tác và nhà cung cấp khác.

Việt Nam


Việt Nam là nơi có nhà máy lắp ráp và kiểm định (Assembly & Test) lớn nhất của Intel toàn cầu, diện tích 4.6 ha, hiện tại số vốn đầu tư đã tới 1.5 tỉ USD. Với dự án đầu tư 300 triệu USD công bố hồi đầu năm 2006, nhà máy Intel tại Việt Nam được khởi công vào tháng 3/2007 và đi vào hoạt động từ tháng 10/2010, hiện tại chiếm hơn 50% lượng vi xử lý xuất xưởng trên thế giới. Nhà máy có hệ thống xử lý nước thải riêng, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam.


intel-products-vietnam-tinhte.jpg


VNAT (VietNam Assembly and Test) có lực lượng tay nghề cao cùng khả năng sáng tạo ấn tượng. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng, trong đó có đế chip, giảm sản lượng và tăng chi phí sản xuất. Intel VNAT chuyển công việc hoàn thiện đế chip từ outsource thành in-house vào tháng 5/2021, dành riêng 1 phần diện tích nhà máy, mua công cụ mới đồng thời sửa đổi những công cụ hiện có để phục vụ cho sự chuyển đổi này. Kết quả của việc xử lý đế chip ngay trong nội bộ nhà máy đã giúp công việc lắp ráp chip nhanh hơn 80%, dẫn tới doanh thu tăng thêm 2 tỉ USD.

Nhà máy Intel tại Việt Nam tự xử lý hoàn thiện đế chip, tăng 80% tốc độ lắp ráp CPU

Những đóng góp của nhà máy Intel tại Việt Nam đã góp phần giảm bớt khó khăn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Bằng cách xử lý đế chip (substrate) trong nhà máy lắp ráp và thử nghiệm, năm 2021 Intel đã cung cấp hàng triệu đơn vị đế chip để sản…

tinhte.vn

Malaysia


intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-3.jpg


Malaysia hay cụ thể là Penang và Kulim là nơi có nhà máy Intel nằm ngoài nước Mỹ đầu tiên, tính đến nay đã có lịch sử 51 năm. Nhà máy của Intel ở Kulim (Intel KuAT) là 1 trong những địa điểm lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất, đóng vai trò quan trọng trong công đoạn cuối của quy trình sản xuất, tương tự như VNAT. Lực lượng lao động tay nghề cao, ưu đãi từ chính phủ và vị trí địa lý thuận lợi khiến cho Intel quyết định đầu tư thêm 7 tỉ USD vào Malaysia, trong đó có xây dựng nhà máy đóng gói chip 3D Foveros mới ở Penang. Malaysia cũng là quốc gia mà Intel tập trung đầu tư ngay từ đầu, chỉ duy nhất nơi đây tập trung cả nhà máy lắp ráp kiểm định và đóng gói, hiện tại chưa có nơi nào tương tự.

Intel đầu tư 7 tỉ USD cho nhà máy đóng gói chip Foveros và lắp ráp kiểm định mới ở Malaysia

Với số vốn đầu tư 7 tỉ USD, Intel đang xây dựng nhà máy đóng gói chip 3D Foveros ở Penang, ngoài ra còn thêm nhà máy lắp ráp kiểm định mới.

Kế hoạch của Intel là đẩy mạnh dich vụ đóng gói chip nâng cao với công nghệ 3D Foveros…


tinhte.vn

Theo kế hoạch, Intel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới sản xuất toàn cầu với Đức – nhà máy sản xuất wafer và Phần Lan – nhà máy lắp ráp, kiểm định. Vị trí được chọn ở Phần Lan là Wrocaw, tổng vốn đầu tư lên tới 4.6 tỉ USD, dự kiến đáp ứng nhu cầu cấp thiết về lắp ráp và kiểm định chip kể từ 2027. Còn ở Magdeburg – Đức, kế hoạch của Intel là đầu tư vào 2 nhà máy bán dẫn đặc biệt gọi là “Silicon Junction”, với tổng vốn hơn 30 tỉ EUR nhằm đáp ứng nhu cầu của lục địa già. Silicon Junction đóng vai trò là điểm kết nối cho các trung tâm đổi mới và sản xuất khác trong khu vực, dự kiến tạo ra 7000 việc làm cho giai đoạn xây dựng, 3000 việc làm công nghệ cao tại Intel và hàng chục ngàn việc làm bổ sung khác.

Nguồn: tinhte.vn