Một chiếc Canon 7D 14 năm tuổi có thể làm được gì ở năm 2023?

Đối với những anh em mới tiếp xúc với nhiếp ảnh, tìm hiểu về chụp ảnh, anh em không cần những chiếc máy tầm trung hay cao cấp, những sản phẩm mới mẻ hay quá đắt tiền. Đôi khi chỉ cần là một chiếc compact cũ hay một chiếc DSLR cũ thôi, như 1 người em của mình, mua một chiếc Canon 7D giá 5.5 triệu là một sự lựa chọn hợp lý
Chụp với EFS 10-18mm F/4.5-5.6

Chất lượng hoàn thiện chắc chắc


Với mức giá này, nếu anh em mua những chiếc mirroless cũ, cũng là điều khó khăn, chứ chưa nói đến một chiếc máy mới. Đồng thời, chất lượng hoàn thiện của chiếc Canon 7D cũng là điều đáng nói. Từng một thời được định vị ở phân khúc cao cấp mới mức giá đâu đó 30 triệu nên không khó hiểu khi bề ngoại và vật liệu của chiếc máy này là vô cùng chắc chắn.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-47.jpgNgôn ngữ thao tác của các chiếc DSLR

Những nút bấm, vòng xoay tốc hay joystick, các lớp cao su, tất cả mọi thứ mình chạm vào đều có sự cứng cáp nhất định. Những chiếc DSLR như 7D không được sinh ra dành cho các hoạt động thiên nhiên hoang dã, nhưng anh em có thể chụp nó ở các điều kiện khắc nghiệt như nắng nóng hay lạnh lẽo mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-53.jpgCác cổng kết nối cũvà bụi bẩn

Thiết kế của nó cũng phần nào đó “đúng nghĩa” là một sản phẩm “công thái học” với báng cầm to, dày, anh em sẽ không lo sợ bị hụt, rớt như những chiếc máy mirroless. Đồng ý là nó sẽ to và nặng nề hơn, nhưng đổi lại là độ đầm chắc khi chụp, những chiếc máy nhẹ quá khi anh em chụp ở tốc thấp đôi khi sẽ hơi rung, nhưng cũng ở tốc độ đó, với các chiếc máy “xác” nặng hơn, khả năng rung đối với các anh em mới chụp sẽ ít xảy ra hơn.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-38.jpg


Tiếp xúc với máy ảnh chuyên nghiệp


Mình không có ý nói rằng những chiếc mirroless hay compact camera không phải là máy ảnh chuyên nghiệp, điện thoại hay drone phần nào đó anh em cũng có thể coi là 1 chiếc mảy ảnh. Tuy nhiên, trước khi các máy không gương lật phổ biến như hiện tại, DSLR là những sản phẩm tối ưu mà anh em có thể tìm tới, và giờ đây, với mức giá chỉ loanh quanh 5-7 triệu, anh em đã có đầy đủ các tính năng, giao diện, tuỳ chỉnh, cách chụp, cách ngắm OVF, cách cầm máy, lắp lens, thao tác, khó khăn và cả thuận tiện khi chụp bằng 1 chiếc máy ảnh chuyên nghiệp


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-45.jpg


Ống ngắm OVF

18MP là quá đủ với Canon 7D


Với chiếc máy có cảm biến crop như Canon 7D đi kèm với “số chấm” là 18MP, mình nghĩ là hoàn toàn dư sức đối với các anh em mới chơi. Khi mới bắt đầu chụp, mình thấy anh em hay gặp 1 lỗi phổ biến đó là chụp hơi quá rộng, quá xa. Khi về nhà, hậu kỳ, anh em thường crop hình lại và một chiếc máy có 18MP là đủ để khi cắt xén hình xong, bức hình vẫn còn “đủ” để anh em sử dụng.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-55.jpg


Hay đây cũng là một chiếc máy hợp lý để anh em có thể in những bức ảnh mình chụp ra. Không chỉ là các khổ A4, A3 mà những khổ in lớn hơn 16×20 hay gấp đôi như vậy để treo tường, anh em hoàn toàn có thể in được mà không cần lo lắng gì. Điều mà chưa chắc những chiếc điện thoại giá mắc gấp đôi, gấp 3 có thể làm được.

Tiếp xúc với hình RAW

Đối tượng hướng tới của những chiếc máy giá rẻ như thế này là những anh em không có ngân sách nhiều, học sinh, sinh viên hay đơn giản là không muốn đầu tư chi phí ban đầu quá cao. Và đương nhiên, anh em sẽ chưa tiếp xúc hình RAW nhiều, Canon 7D hay những chiếc máy tương tự sẽ cho anh em làm điều này.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-24.jpgChụp với EFS 10-18mm F/4.5-5.6

Ảnh RAW sẽ cho anh em nhiều thông tin để chỉnh sửa, hậy kỳ, dải tương phản động trải dài hơn JPEG, chụp ở ISO cao, nhiều chi tiết về màu sắc hơn, anh em có thể làm quen với Lightroom và Photoshop để bước vào một cuộc chơi nhiếp ảnh. Những trải nghiệm này cũng thật khó mà một chiếc điện thoại có thể mang lại được.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-26.jpgChụp với EFS 10-18mm F/4.5-5.6

Hệ thống ống kính khổng lồ và cộng đồng hỗ trợ lớn


Với “deal” 5.5 triệu, ngoài chiếc Canon 7D thì người em của mình còn nhận được chiếc 50mm f/1.8 “huyền thoại” và lens kit 18-55mm. Mình còn kiếm cho nó 1 chiếc ống kính 10-18mm EFS F/4.5-5.6 chỉ 2 triệu 8 mà thôi. Tức là chưa đến 10 triệu, anh em có 1 body là 3 ống kính trải dài tiêu cự từ 10 đến 55mm.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-33.jpg


Đó là chưa kể đến việc với lịch sử phát triển quá lâu đời của các hãng máy ảnh cùng rất nhiều người dùng, anh em hoàn toàn có thể kiếm các “món hời” trên thị trường còn có giá tốt hơn mình. Anh em có thể tìm kiếm bất cứ chiếc ống kính nào, từ dòng thấp đến dòng cao, từ tiêu cự siêu rộng đến tele mà không cần lo lắng về thiếu hụt sản phẩm hay nguồn cung.


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-56.jpgChụp với 50mm f/1.8 II

Đương nhiên là Canon, Nikon, Sony,… đang đẩy mạng phát triển các sản phẩm mirroless của mình, nhưng không có nghĩa là những sản phẩm DSLR “hết đất sống”. Thậm chí, mình còn thấy đây là mảnh đất màu mỡ để anh em mới sử dụng máy ảnh tham gia nữa vì mức giá của máy và ống kính giờ đây rẻ hơn nhiều. Anh em cũng sẽ thừa hưởng các bài viết, đánh giá, forum,… chất lượng đã có trên mạng hay kinh nghiệm của những người đi trước trong vòng nhiều năm.

Kết luận về Canon 7D và DSLR


Suy cho cùng, đối với những anh em mới chơi, thứ anh em cần quan tâm không phải là thiết bị mà là góc nhìn, cách chụp, cách xử lý ảnh, tuỳ chỉnh hằng hà sa số các thứ khác để cho ra một bức ảnh cuối cùng, nuôi dưỡng đam mê của anh em với nhiếp ảnh. Nên với mình, Canon 7D nói riêng hay DSLR cũ nói chung, vẫn hoàn toàn là một lựa chọn tốt ở năm 2023!


canon-7D-DSLR-2023-tinhte-28.jpgChụp với EFS 10-18mm F/4.5-5.6

Nguồn: tinhte.vn