Nghiên cứu của Công ty Cấy Ghép Não của Elon Musk – Neuralink đã được Chấp Thuận trên Người

Neuralink – công ty cấy ghép não của tỷ phú Elon Musk cho biết đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bật đèn xanh, cho phép bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên người. Đây được xem là 1 cột mốc quan trọng sau những nỗ lực của Neuralink, nhằm hướng đến mục tiêu là não bộ có thể giao tiếp được trực tiếp với máy tính.



Elon Musk đã có ít nhất 4 lần dự đoán từ năm 2019 rằng công ty Neuralink của ông sẽ được phép thử nghiệm cấy ghép não trên người để điều trị tê liệt và mù loà. Tuy nhiên, Neuralink – công ty được thành lập vào năm 2016 chỉ mới bắt đầu xin cấp phép của FDA từ đầu năm 2022. Và đã bị cơ quan này từ chối đơn đăng ký. Theo các nguồn tin cho hay, FDA bày tỏ sự lo ngại về một số vấn đề liên quan đến pin lithium của các thiết bị mà Neuralink sử dụng. Cụ thể là cách thiết bị cấy ghép di chuyển trong não, và việc rút thiết bị ra 1 cách an toàn mà không làm hỏng đi mô não.

“Đây là kết quả đáng kinh ngạc và đánh dấu 1 bước quan trọng đầu tiên, mở đường cho 1 công nghệ có thể giúp đỡ rất nhiều người trong tương lai.” – Neuralink cho biết trong 1 tweet mới đăng.


neuralink-6.jpg


Trong suốt nhiều năm, Elon Musk đã chia sẻ về kế hoạch đầy tham vọng cho Neuralink. Hồi năm ngoái, Elon Musk đã gây chú ý với phát ngôn rằng ông rất tin tưởng vào sự an toàn của thiết bị đến mức sẵn sàng cấy chúng vào con của mình. Mục tiêu của Musk là phẫu thuật cấy ghép não có thể chữa trị các loại bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt,…

Neuralink không phải là công ty cấy ghép não đầu tiên được FDA chấp thuận. Trước đó vào năm 2021, Synchron đã được FDA cho phép thử nghiệm đã công bố cấy ghép chip vào não người. Hồi tháng 1 này, Synchron đã công bố kết quả nghiên cứu trên 4 bệnh nhân người Úc.

Theo Guardian

Nguồn: tinhte.vn