Nối iPad vào màn hình 4K, 6K làm việc như đúng rồi

Khi Apple mở tính năng cho phép iPad nối ra màn hình ngoài mà màn hình ngoài hiển thị độc lập với màn hình iPad cũng là lúc mình bắt đầu thử xem liệu mình hay người dùng bình thường có thể dùng máy tính làm việc nhiều hơn khi nối ra màn hình lớn hơn nhiều không. Kết quả là khá thú vị, anh em đừng chê iPad chỉ để làm cảnh nữa nha…

Về việc xuất màn hình ngoài như máy tính


Apple đã trình diễn điều này từ hồi họ còn chưa làm chip M1, nhưng tận đến khi họ ra mắt chip M2 thì mới update OS để việc này có thể diễn ra. Theo quan sát của mình thì muốn đảm bảo được hiệu năng của máy trong khi nó phải vừa kéo màn hình trong và màn hình ngoài thì Apple đã đợi chip đủ mạnh.

Các máy chạy Android có thể dễ dàng nối ra màn hình ngoài và làm việc như máy tính với giao diện giống Windows. Tuy nhiên hiệu năng kém và hầu như chỉ hiển thị độ phân giải giới hạn (khoảng 1080P) bất kể màn hình bạn cắm vào độ phân giải bao nhiêu.
Máy không hỗ trợ hoặc os chưa update thì sẽ xuất ra màn hình ngoài nhưng mà chỉ là bản giống màn hình iPad.

Đến cuối năm ngoái khi mà iPadOS 16.2 ra mắt thì Apple bắt đầu mở tính năng này, tức là anh em có thể dùng cả hai màn hình cùng lúc và mỗi màn hình anh em có thể sử dụng nhiều ứng dụng cùng hiển thị một lúc. Như vậy coi như iPad trở thành một cái máy tính như anh em hay nối ra nhiều màn hình ngoài.

Máy nào xuất được màn hình ngoài như máy tính


Hiện tại mình thấy Apple chỉ mở cho iPad dùng chip M1 và M2 mới có thể nối ra màn hình ngoài và điều kiện là anh em phải có bàn phím và chuột nối vào nó thì mới được. Cũng dễ hiểu vì cần M1 và M2 thì chúng ta mới có thể có sức mạnh để kéo được 2 màn hình cùng lúc và có thể làm việc thoải mái.


Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-14.jpgMáy iPad M1, M2 iPadOS 16.2 trở lên là được.

Còn về chuột và bàn phím thì nếu không có chuột anh em không điều khiển được nội dung của màn hình ngoài nên yêu cầu này là hợp lý, giải quyết vấn đề từ gốc, chứ để anh em nối xong ra màn hình ngoài rồi không xài được thì càng rắc rối.

Về phần mềm anh em cần phải đưa lên iPadOS16.2 trở về sau là được, các app chạy trên màn hình ngoài thì app nào cũng mở và chạy được.

Công việc hàng ngày mình làm việc trên máy tính được mang lên iPad làm gồm

– Gõ bài chia sẻ của mình trên Tinhte.vn thông qua trình duyệt Safari.
– Chát với mọi người về công việc và các mối quan hệ thông qua trình chát Telegram và Facebook Messenger, iMessage…
– Lên Facebook giao lưu với mọi người qua Fb cá nhân hay Fb group Tinh tế.
– Update tin tức thông qua Twitter và Apple News.
– Xử lý hình ảnh cho chông việc hay cá nhân thông qua LighRoom và Photoshop.
– Xem hình và edit hình bằng trình Photos trên iPadOS.
– Lên kế hoạch công việc thông qua ứng dụng MindNode.
– Trả lời email, nghe nhạc, xem phim… nhẹ nhàng.


Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-07.jpgThêm màn hình, màn hình to hơn cộng với tính năng Stage Manager nữa nên anh em sẽ làm việc đa nhiệm tốt hơn trên iPad. Khai thác tốt hơn phần cứng của máy.


Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-01.jpg


Di động anh em vẫn dùng được với màn hình ngoài và cũng làm được nhiều việc cùng lúc.

Sự thoải mái khi dử dụng iPad làm việc hơn so với việc dùng MacBook làm việc


Do trên iPad mình vào Tinhte.vn hay Facebook thông qua app nên mọi việc nhẹ nhàng và đơn giản hơn nhiều so với việc vào từ trình duyệt. Tương tự như vậy, nhiều app chạy trên iPad hay trên các thiết bị di động ngọt ngào hơn là chạy trên máy tính. Anh em có thể cảm nhận được điều này một cách rõ ràng qua việc dùng app Facebook hay Tinh tế, hay Telegram, Facebook Messenger trên iPad đều ngon lành hơn trên MacBook.


Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-13.jpgNhiều app làm cho iPad ngọt hơn cho MacBook, hay nhiều app chạy trên iPad nhẹ nhàng hơn chạy trên trình duyệt vì không có app trên MacBook.

Anh em biết là hệ điều hành di động như iPadOS hay iOS hay Android sau này được làm rất là nhẹ và các app trên đó cũng làm rất nhẹ nếu so với hệ điều hành máy tính, hay các app trên máy tính vốn được làm ra nặng nề và phức tạp hơn nhiều. Cho nên khi mình nối iPad ra màn hình ngoài dùng thì nhiều thứ chạy mượt và nhanh hơn, khởi động app nhanh hơn, đóng app nhanh hơn, gõ bàn phím hay gì cũng mượt hơn là trên brower.

Những khó khăn khi mà dùng iPad với màn hình ngoài


Khó khăn thứ nhất anh em phải đối mặt đó là iPadOS cho dù dùng chuột và bàn phím như MacBook hay Windows thì các thao tác khác hoàn toàn. Anh em cần phải làm quen lại với tốc độ rê chuột, các nút bấm tắt mở, các khả năng kéo thả hay kéo cửa sổ… Nói chung nếu dùng iPad với việc chạm lên màn hình thì nó quá đơn giản, nhưng dùng bàn phím và chuột với nó thì khó khăn hơn. Tuy nhiên, việc khó khăn do dùng chuột và bàn phím ngoài đã có từ lâu nên các os mới sau này đã cải thiện nhiều lắm rồi, sự khó khăn còn lại chẳng qua là anh em không quen với thao tác thôi.


Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-12.jpgThao tác khác và một số app lạ và không có trên iPad. Trình duyệt trên iPad không hỗ trợ tốt nhiều website phức tạp những trình soạn thảo trên.

Ngoài thao tác chính của OS mà anh em có thể phải mất thời gian để làm quen thì một số app cũng không làm bản cho iPadOS tiện như trên các OS máy tính để bàn khác. Như Adobe làm cái Lightroom mang từ iPad lên máy tính nhưng ngược lại cái Photoshop thì lại quá khó, không thể dùng được trên iPadOS dễ đàng. Các phím tắt, các tuỳ chọn… quá khác.

Sức mạnh của phần cứng iPad có đáp ứng được công việc không khi phải kéo cả hai màn hình cùng lúc?


Mình dùng thử iPad Pro M1 và iPad Pro M2 nối ra màn hình 27” 4K. Như vậy nếu tính cả màn hình iPad nữa thì iPad đang kéo khoảng chừng 6K, theo như những gì mình biết và trải nghiệm thì cái này không là khó khăn cho hai con chip mới này của Apple.

Mình còn cho nhiều app chạy cùng lúc và hiển thị cùng lúc trên màn hình nhưng nó vẫn mượt mà lắm. Về việc quản lý đa nhiệm và khai thác phần cứng thì mình đánh giá iPad giỏi hơn nhiều so với các máy tính, hay các máy chạy hệ điều hành máy tính là macOS hay Windows. Khi nối ra màn hình ngoài thì anh em cũng chỉnh được độ phân giải hiển thị giống như là trên MacBook nối ra ngoài vậy.


Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-02.jpgMình cũng thử nối ra màn hình độ phân giải cao hơn XDR Pro Display của Apple với kích thước 32” độ phân giải 6K xem sao thì nó cũng kéo thoải mái.

Kết luận: tập được thói quen mới thì có thể xài được


iPad chạy chip M1 và M2 có đủ sức mạnh để anh em dùng như là một chiếc máy tính khi nối màn hình ngoài. Nó còn có những lợi điểm hơn máy tính ở chỗ là các app chạy trên nền tảng iPadOS thì mượt hơn là chạy trên macOS, hoặc là chạy trên trình duyệt và iPad thì có rất nhiều app. Tuy nhiên hai phần mà anh em phải đối mặt là thao tác trên iPadOS sẽ không giống với macOS hay Windows nên cần phải làm quen lại, và một số app chuyên dụng quá không có trên iPad. Còn dùng chung chung như Facebook, đọc tin tức, mạng xã hội, xem hình ảnh, xem phim, nghe nhạc… thì rất tốt và vượt trội.


Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-1.jpgNối ra màn hình ngoài làm nhiều việc cùng lúc đã hơn.

OneWay – Đơn vị phân phối Điện thoại, Máy tính bảng, MacBook, Đồng hồ, Loa di động và Thiết bị nhà thông minh Chính hãng – Giá luôn TỐT NHẤT. Website: http://www.onewaymobile.vn/ – Hotline: 02466819779
Anh em đọc mã Tinhte để giảm 200,000đ khi mua các sản phẩm có giá trị từ 5 triệu tại Oneway, hạn sử dụng đến 31/12/2023.

Nguồn: tinhte.vn