Nói tiếp về việc chuyển sang dùng cổng USB-C trên iPhone 15 Series

Anh em cũng đã biết cùng với việc giới thiệu iPhone 15 Series thì Apple đã chuyển hoàn toàn cổng sạc trên 4 sản phẩm mới của họ sang USB-C. Việc chuyển đổi này mang lại nhiều luồng ý kiến khác nhau, hôm nay mình muốn chia sẻ một số ý kiến cá nhân của mình về việc chuyển đổi cổng sạc này của Apple với iPhone 15 Series.

Chưa chắc anh em đã bỏ được cổng Lightning


Như tiêu đề phần này, mình nghĩ anh em vẫn sẽ chưa bỏ được cổng Lightning nếu như anh em đang dùng nhiều sản phẩm của Apple. Hiện tại, có rất nhiều sản phẩm của Apple vẫn còn sử dụng cổng Lightning và chưa rõ thời điểm họ sẽ chuyển hoàn toàn sang USB-C. Những sản phẩm vẫn đang sử dụng Lightning có thể kể đến như: AirPods (bản Lightning), AirPods Max, iPhone SE, Magic Mouse, Magic Trackpad, và Magic Keyboard. Ngoài những sản phẩm này ra thì nếu nhà anh em còn iPhone cũ thì vẫn sẽ phải giữ lại cáp Lightning thôi, USB-C chưa chắc đã giải quyết được cáp Lightning.
Chúng ta đều ngầm biết rằng việc Apple quyết định chuyển sang USB-C là một quyết định gượng ép phụ thuộc vào luật mới của Liên minh châu Âu, vì vậy mình cũng không nghĩ là Apple sẽ mặn mà với việc thay toàn bộ USB-C cho những sản phẩm trên. Một chiều hướng mình nghĩ đến là Apple sẽ tự phát triển thêm một chuẩn sạc riêng cho chính các sản phẩm của họ với độ tiện dụng cao hơn USB-C, minh chứ là Apple Vision Pro chúng ta có thể thấy họ cũng sử dụng cơ chế sạc mới, ngoài ra Magsafe trên iPhone và Macbook mới cũng giúp chúng ta thấy họ không mấy mặn mà với việc dùng USB-C trong hệ sinh thái của họ.

USB-C dù có vát nhưng vẫn không dễ cắm bằng Lightning


Hôm trước anh Hiệp có chia sẻ một bài viết về sự thụt lùi của trải nghiệm cắm sạc trên iPhone 15 Series nếu nó chuyển sang USB-C. Một vấn đề mà anh Hiệp nêu ra trong bài viết đã được giải quyết là việc vát cổng cái trên thiết bị nhưng dù có vát thì trải nghiệm cắm đối với cá nhân mình cũng không bằng Lightning được. Trước hết, do kết cấu của đầu đực USB-C là một khoảng trống chứ không phải một khối nhất định như Lightning, thiếu liền lạc hơn, vì vậy đầu đực USB-C sẽ dễ hỏng hơn là Lighning.


nhung-dieu-can-biet-khi-chuyen-sang-dung-cong-usb-c-tren-iphone-15-tinhte-tuanhtran-1.jpg


Quay lại với trải nghiệm cá nhân của mình khi đã sử dụng rất nhiều thiết bị có USB-C là USB-C sau khi cắm vào lỗ cái thì độ chắc chắn không bằng Lightning. Khi cắm USB-C thì nó dễ rơi ra hơn so với Lightning đặc biệt là những cọng dây mình đã sử dụng lâu. Lý do mình sẽ liệt kê bên dưới đây:

  • Thiết kế đầu đực USB-C không có điểm “giữ” với lỗ cái USB-C.
  • Đầu đực Lightning có 2 điểm khuyết hai bên giúp đầu đực khít với 2 điểm tương ứng bên trong cổng cái, mang lại tính xác nhận cao hơn và chắc chắn hơn khi cắm sạc.

Mình đã sai, USB-C không giúp iPhone sạc nhanh hơn


Trước đây mình nghĩ USB-C sẽ giúp iPhone sạc nhanh hơn nhưng sau khi sự kiện ra mắt iPhone 15 Series Apple không giành quá nhiều thời gian để nói về cổng USB-C trên iPhone 15 thì mình cũng đã hiểu là việc có sạc nhanh hay không nó phụ thuộc vào Apple chứ không phụ thuộc vào bất kỳ cổng sạc nào cả.


nhung-dieu-can-biet-khi-chuyen-sang-dung-cong-usb-c-tren-iphone-15-tinhte-tuanhtran-2.jpg


Theo như thông tin mình có được tốc độ sạc trên iPhone 15 Pro vẫn y chang với iPhone 14 Pro (50% in 30 min theo Apple nói), việc không nâng tốc độ sạc trên iPhone 15 Series cũng có thể hiểu là Apple hoàn toàn không thích việc chuyển đổi cổng sạc này cho lắm, nếu muốn nâng tốc độ sạc thì họ đã nâng từ Lightning rồi.

USB-C trên iPhone 15 Series sẽ giúp người dùng những gì?

Theo những tin đồn gần đây thì nhiều khả năng iPhone 15 Series sẽ được trang bị cổng USB-C, việc thay đổi cổng sạc này có thể là một cột mốc mới cho iPhone nói riêng và ngành phụ kiện cho iPhone nói chung.

tinhte.vn

“USB-C là một mớ hỗn độn”


Câu nói trên mình trích từ một bài viết của The Verge (USB-C is a mess), họ nói USB-C là một mớ hỗn độn do có quá nhiều chuẩn và chất lượng dây USB-C trên thị trường cũng bị phân mảnh quá nhiều. Việc này mình đồng tình với họ vì với trải nghiệm cá nhân của mình với rất nhiều cọng dây sạc USB-C nó có chút lấn cấn. Ví dụ, mình có dùng song song máy Android với iPhone thì thấy một số cọng USB-C sạc không được hoặc sạc rất chậm đối với những máy Android, thậm chí mình còn gặp trường hợp kén dây này với iPad và Macbook nữa.


nhung-dieu-can-biet-khi-chuyen-sang-dung-cong-usb-c-tren-iphone-15-tinhte-tuanhtran-3.jpg


Vì vậy nhận định có thể dùng 1 cọng USB-C để sạc cho tất cả thiết bị có cổng USB-C chưa hẳn đúng 100%. Trong lúc gõ bài viết này mình có thấy một thông tin khá thú vị là Apple bán một cái hub chuyển từ USB-C sang Lightning để giúp người dùng sạc iPhone bằng cổng Lightning 😁, lại thêm một thông tin nữa cho chúng ta thấy rằng Apple không mặn mà với việc chuyển sang USB-C trên iPhone 15 Series.

Sự phức tạp của USB-C bao giờ mới được giải quyết?

Trước sự hỗn tạp của hàng loạt chuẩn kết nối, USB-C được coi là “Ứng viên sáng” giá để giải quyết vấn đề cáp. Chuẩn USB-C đươc kỳ vọng sẽ là tiêu chuẩn chung để thống nhất cổng kết nối. Thế nhưng, đến nay…

tinhte.vn

USB-C không phải là giải pháp sạc duy nhất trên iPhone 15

Mình cảm nhận là Apple khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sạc MagSafe của họ hơn là USB-C. Thực chất như mình đã nói ở trên là mình thấy họ sẽ tập trung phát triển nhiều hơn về chuẩn MagSafe của họ trong tương lai thay vì tập trung nâng cấp chuẩn sạc cho USB-C. Về mặt phần mềm, trên iOS 17 họ cũng giới thiệu một tính năng là StandBy, tính năng này rất phù hợp với anh em nào lựa chọn sạc MagSafe bằng một cái dock hơn là sạc cắm dây bình thường.


nhung-dieu-can-biet-khi-chuyen-sang-dung-cong-usb-c-tren-iphone-15-tinhte-tuanhtran-4.jpg


Điểm mà MagSafe bất lợi hơn với sạc dây thông thường là sạc chậm hơn thôi (15W với sạc MagSafe, 7.5W với Qi), nhưng nhiều tiện ích hơn, hiện đại hơn. Thực chất từ khi iPhone 12 ra mắt thì mình đã thấy MagSafe sẽ mở ra một tương lai mới cho sạc không dây rồi, điều lấn cấn từ trước khi iPhone 12 ra mắt là sạc không dây thiếu tính xác nhận và chắc chắn khi anh em đặt điện thoại lên sạc nhưng với MagSafe thì nó sử dụng cơ chế hít mang lại tính xác nhận cao hơn khi sạc. Ngoài ra, MagSafe cũng đem lại nhiều trò vui hơn với những phụ kiện của Apple và bên thứ 3 như có thể hít một cái ví lên hoặc anh em cũng có thể mua thêm một cái dock để trên xe hơi và xe đạp để coi map trong lúc di chuyển.

Mazer MagAir13: rất thích hợp với iPhone Standby Mode

Apple trang bị tính năng Standby Mode cho iPhone chạy iOS17 sẽ giúp cho pin di động hay đế sạc không dây mà có tính năng giữ màn hình iPhone ở trạng thái nằm ngang có thêm lợi thế hơn so với loại khác. Mình dùng thử cục pin di động của Mazer tên…

tinhte.vn

Vừa rồi là một số ý kiến của mình về sự chuyển đổi cổng sạc từ Lightning sang USB-C trên iPhone 15 Series. Kết luận chung của mình là mình thấy Apple không thực sự muốn việc này xảy ra và họ cũng sẽ tiếp tục phát triển cái chuẩn sạc MagSafe của riêng họ như họ đang làm trên iPhone Macbook và Apple Vision Pro.

Tổng hợp sự kiện Apple Wonderlust đêm qua

Sự kiện Wonderlust đã kết thúc, có tổng cộng 7 thiết bị được Apple giới thiệu. Năm nay, chúng ta sẽ đón nhận vài thay đổi tổng thể đến từ các thiết bị của hãng, chẳng hạn như việc sử dụng cổng USB-C cho toàn dải sản phẩm…

tinhte.vn

Anh em sẽ mua iPhone 15 Series vì USB-C?

Nguồn: tinhte.vn