Review iPadOS 17: nâng cấp trải nghiệm nhưng vẫn đi sau iOS

Sau 3 tháng trải nghiệm iPadOS 17 thì điều đọng lại với mình đó là iPadOS 17 giống như bản cập nhật iOS 17+, tức là sau khi những gì Apple đã làm với iOS 16, iOS 17 thì họ đem nó qua iPadOS 17. Thực vậy, những gì mà iPadOS hiện tại đang có đã xuất hiện trên iOS 16 và iOS 17 trước đây rồi.

Mình đang gõ bài review iPadOS 17 này với chiếc iPad Pro M2 và cảm thấy combo iPadOS + iPad Pro cũng không giúp cho nó trở nên giống chiếc máy tính được, việc này quá rõ ràng, không cần bàn thêm. Có lẽ với những anh em hay làm việc với bút Apple Pencil và vẽ nhiều sẽ thấy Hover của iPad Pro M2 và tính năng ghi chú trực tiếp trên file pdf, đọc file pdf trong Apple Notes thiết thực, còn với mình thì mình không dùng nhiều đến nó.

Review iPadOS 17 dev beta: Stage Manager ngon hơn, hoạt động chưa ổn định

Sau WWDC23 mình đã update ngay lập tức iPadOS 17 và dùng cho tới bây giờ, và sau khoảng 2 tuần mình sử dụng iPadOS 17 trên iPad Pro của mình thì hôm nay mình muốn gửi tới anh em một bài đánh giá trải nghiệm để anh em có một tham khảo có nên lên…

tinhte.vn

Widget, widget ở màn hình khoá, tương tác với widget…là của iOS đem qua


image.png


Có lẽ khi dùng iPadOS 17 chung với iOS 17 thì nó đồng bộ hơn ở cách mà chúng ta tương tác với các widget, cả màn hình Home và màn hình khoá. Năm ngoái iOS 16 đã có widget ngoài màn hình khoá, iOS 17 thì nâng lên ở mức tương tác với widget ở màn hình Home, thì iPadOS 17 cũng có widget ở màn hình khoá và tương tác trong Home. Nói thẳng thì nó không khác gì iOS 17 hết.


image.png


Nhưng màn hình khoá với widget trên iPad mình lại thấy đẹp hơn so với iPhone, không biết vì sao, có lẽ vì màn hình của iPad lớn hơn chăng?

Màn hình khoá mới trên iPadOS 17 có gì mới?

Mình đã cập nhật iPad của mình lên iPadOS 17 mới nhất và dưới đây là màn hình khoá mới của iPadOS 17 mà sau khi anh em cập nhật lên sẽ nhận được.

iPadOS 17 hiển thị được nhiều widget hơn
Nói đúng ra thì màn hình khoá trên iPadOS 17 nó sẽ giống với…


tinhte.vn

Ứng dụng Health có trên iPadOS nhưng Apple Watch vẫn chưa kết nối được với iPad


Ứng dụng Health cho iPad thì sẽ giúp ích cho anh em nào dùng Apple Watch mà có thêm iPad, với điều kiện là có tập thể thao và theo dõi sức khoẻ thường xuyên, chứ không thì cũng không có ích gì với ứng dụng Health. Cái mình mong chờ đó là khả năng kết nối Apple Watch với iPad, MacBook mà không cần phải có iPhone ở bên, nhưng hiện tại thì nó chưa thành hiện thực.


IMG-191385AD4002-1.jpeg


Stage Manager tiếp tục nâng cấp trải nghiệm


À, nếu nói điểm nâng cấp trải nghiệm của iPadOS 17 so với thế hệ trước thì tí nữa mình quên Stage Manager. Có lẽ Stage Manager là thứ mình dùng nhiều nhất trên iPad và cực thích. Coi vậy chứ mình không dùng Stage Manager trên macOS nhưng iPadOS lại khác.

Màn hình của iPad nhỏ, khả năng đa nhiệm của iPadOS cũng không giống như macOS nên Stage Manager thực sự giúp ích mình. Khả năng điều chỉnh kích thước cửa sổ thoải mái hơn so với iPadOS 16 là điểm mình đánh giá cao, dù cho đòi hỏi của mình nhiều hơn thế nhiều, nếu đã có resize cửa sổ thoải mái thì nên hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn, resize ở mọi kích thước cửa sổ, không phải, hỗ trợ kéo thả giữa các cửa sổ.


IMG-1306.PNG


Sẵn nói về việc hoạt động với màn hình ngoài, hiện tại việc scale tỉ lệ màn hình lớn của iPadOS đã ngon rồi, kéo màn hình 4K hay 5K ngon lành (6K mình chưa thử) nhưng việc nó không gập lại để dùng được như MacBook nên với mình đây là điểm mà iPad vẫn chưa so được với sự đa nhiệm, đa năng của MacBook.

Nối iPad vào màn hình 4K, 6K làm việc như đúng rồi

Khi Apple mở tính năng cho phép iPad nối ra màn hình ngoài mà màn hình ngoài hiển thị độc lập với màn hình iPad cũng là lúc mình bắt đầu thử xem liệu mình hay người dùng bình thường có thể dùng máy tính làm việc nhiều hơn khi nối ra màn hình lớn…

tinhte.vn

Pin của iPad vẫn ngày sạc 2 lần nếu dùng nhiều


Mình không kì vọng lắm pin của iPad của mình được gia tăng thêm nhiều với iPadOS mới, và nó đúng là như vậy.


image.png


iPad Pro của mình dùng với Magic keyboard và mình vẫn phải 1 ngày sạc 2 lần nếu dùng nhiều, thực ra nói là ngày sạc 2 lần vì nếu mình dùng nhiều thì chỉ từ khoản 9h sáng đến khoảng 14h chiều là pin còn dưới 50% rồi, buộc phải cắm sạc nếu không muốn đến chiều tối là hết pin. Hôm nào dùng ít ngày 2 ngày sạc 1 lần là chuyện bình thường, đặc biệt là thời lượng pin chờ của iPad thực sự rất tốt.

iPadOS mỗi khi cập nhật thì tính năng mới kèm theo mỗi ngày mỗi nhiều là chuyện đương nhiên, mà pin của iPad thì chỉ có nhiêu đó, nên thời lượng dùng pin càng ngày càng ít đi cũng là chuyện dễ hiểu. Mình có nghĩ đến viễn cảnh pin của iPad sẽ chai nhanh đi sau 1 năm nên quyết định mua Apple Care+ cho nó, cũng vì xác định sẽ dùng nhiều nên mới mua.


IMG-1307.PNG


Đối với mình, iPad là một thiết bị phụ trợ, không quan trọng, có thì tốt, không có cũng chẳng sao. Mình từ đó đến giờ không có một sự chung thuỷ đủ lớn với iPad, cứ mua được 1 thời gian ngắn sau là bán vì thời gian sử dụng nó quá ít, mà những gì nó làm được thì máy tính làm tốt hơn rất nhiều, dĩ nhiên nếu bắt MacBook có cảm ứng thì hơi ép buộc quá, chỉ đang nói đến các tác vụ thông thường 😁.

Review iPad Pro 11-inch M2: nhỏ gọn tuyệt vời, hơi đáng tiếc về màn hình không phải miniLED

Đối với cá nhân mình, điểm trừ lớn nhất của iPad Pro 11-inch đó là nó không có được màn hình Mini LED như phiên bản 12.9-inch. Còn lại thì đây là chiếc tablet nhỏ gọn tuyệt vời nhất mà anh em có thể mua được.

tinhte.vn

iPadOS vẫn là “cái bóng” của iOS


Vậy mà iPad Pro M2 đã theo mình hơn nửa năm, một kỉ lục sử dụng iPad của mình từ trước đến nay, cũng như sử dụng iPadOS 17 từ lúc ra bản beta đầu tiên đến bây giờ, mình thấy rằng iPad nói chung và iPadOS nói riêng vẫn là một điều ưu tiên thứ cấp so với iOS và iPhone.

Nói một cách công bằng vì về bản chất, iPadOS là một bản iOS được tối ưu cho màn hình lớn, Apple chỉ đặt cái tên khác đi và thêm vài tính năng để tách biệt ra khỏi iOS càng nhiều càng tốt, nhưng mình vẫn không nghĩ rằng iPadOS là một hệ điều hành khác với iOS, nó vẫn giống nhau từ giao diện cho đến tính năng. Chừng nào iPadOS có được các tính năng của macOS nhiều hơn thì lúc đó iPadOS mới có thể giúp người dùng Mac có được sự quen thuộc với iPadOS nhiều hơn.


image.png


Ví dụ với mình đi, nếu anh em đang dùng Magic keyboard thì sẽ cảm thấy hơi khó chịu nếu tương tác với menu chuột phải của iPadOS, vì nó quá giống với iOS, chỉ vì nó có giao diện thiên về touch nhiều hơn là về thiết bị ngoại vi như chuột hoặc trackpad. Nhưng cũng có những anh em vẫn xài được và thấy nó ngon, ví dụ bài này 😀.

Những tính năng mới trên iPadOS 17 giúp iPad trở thành thiết bị thay thế máy tính

iPad Pro là thiết bị mà gây ra nhiều tranh cãi từ trước giờ là thay được laptop không nhưng với những tính năng mới trên iPadOS 17 thì cũng đã thể hiện rõ được rằng Apple muốn iPad Pro sẽ thay thế máy tính một phần nào đó.

tinhte.vn

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bây giờ để tìm một chiếc tablet để phục vụ và làm việc trong một hệ sinh thái tốt như iPad thì thực sự quá khó, các đối thủ của nó luôn có những vấn đề, không phần cứng thì là phần mềm, một thiết bị tối ưu tốt như iPad gần như chỉ có mình nó. Mình hay nói vui rằng, thiết bị duy nhất đánh lại iPad chính là thế hệ kế cận của nó.

iPad nói chung hay iPadOS 17 nói riêng trong bài này đã phát triển đủ lâu, đủ dài để các đối thủ phải đuổi theo một cách mệt mỏi, nếu Apple vẫn giữ kiểu iOS trước – iPadOS sau thì iPad vẫn ổn, vẫn ngon so với hầu hết các đối thủ, iPadOS vẫn là hệ điều hành cho màn hình lớn có cảm ứng tốt nhất, nhưng độ sướng thì không còn như xưa, trừ khi Apple làm một điều đó thực sự đột phá.

À còn những tính năng như Profile cho Safari, voicemail cho FaceTime, iMessage mới….đã có trên iOS rồi, anh em cũng có thể đọc lại trong bài này, vì mình không sử dụng đến những tính năng đó đủ lâu để chia sẻ với anh em nên mình sẽ không nói về những thứ này, anh em nếu có dùng hãy chia sẻ thêm bên dưới phần bình luận nha.

Apple phát hành iOS 17 chính thức, một số thay đổi mà anh em cần biết

Vậy là sau khoảng 3 tháng liên tục ra mắt những bản beta thì hiện tại Apple đã chính thức phát hành iOS 17 cho toàn bộ người dùng phổ thông. Thực chất phiên bản iOS 17 này gần như giống hoàn toàn với iOS 17 RC mà gần đây Apple đã phát hành cho…

tinhte.vn

https://tinhte.vn/thread/apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-mot-so-thay-doi-ma-anh-em-can-biet.3717401/

Apple phát hành iOS 17 chính thức, một số thay đổi mà anh em cần biết

Vậy là sau khoảng 3 tháng liên tục ra mắt những bản beta thì hiện tại Apple đã chính thức phát hành iOS 17 cho toàn bộ người dùng phổ thông. Thực chất phiên bản iOS 17 này gần như giống hoàn toàn với iOS 17 RC mà gần đây Apple đã phát hành cho…

tinhte.vn

Nguồn: tinhte.vn