“So sánh ROG Ally với Steam Deck và Ayaneo 2”

ROG Ally có thể nói là một thiết bị chơi game cầm tay (gaming handheld) tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nó hội tụ nhiều yếu tố, nhiều điểm mạnh khác nhau từ những đối thủ để tạo ra một thiết bị phục vụ nhu cầu chơi game và dĩ nhiên cả công việc nữa một cách gần như trọn vẹn.

Ally có thể coi là một chiếc máy tính chơi game PC hoàn chỉnh vì nó được cài đặt Windows 11 như bao chiếc máy tính, laptop chơi game khác, nó có màn hình 120Hz cũng thuộc loại cao nhất trong thế giới gaming handheld nói chung, nó sở hữu nền tảng AMD Ryzen Z1 series kiến trúc Zen 4 mới nhất đến từ AMD, nó có hệ thống tản nhiệt được ROG thiết kế lại hoàn toàn để dành cho những thiết bị như Ally. Quan trọng hơn, Ally được thiết kế và tối ưu cho người dùng châu Á chúng ta.

Thiết kếThiết kế trưởng của ASUS ROG – Wong Ding Chuen là một người châu Á (Singapore) và bản thân đội ngũ của ASUS ROG đã mất đến 5 năm (kể từ 2017) để có thể thiết kế ra được mẫu ROG Ally mà chúng ta đang thấy ở thời điểm này. Việc đó có thể biểu trưng cho việc ROG Ally sẽ phù hợp ra sao với kích cỡ tay hơi nhỏ của người châu Á nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Nó cũng cho thấy ROG đã quan tâm đến thị trường Handheld PC từ khá lâu rồi chứ không phải mới đây.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy16.jpgAnh em có thể thấy layout của phím được thiết kế theo layout của Xbox, các nút ABXY, 2 nút joystick và LT,LB, LR,RB cũng khá giống với Xbox. Hai nút M1 và M2 phía sau của Ally anh em hoàn toàn có thể mapping được qua phần mềm và nó cũng ít nút hơn so với Steam Deck, nó cũng không có touchpad giống như Steam Deck. Phần joystick của Ally và các nút bấm được thử nghiệm rất kỹ và cho độ bền từ 1.000.000 đến 2.000.000 lần nhấn.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy14.jpgNgay phía trước của Ally cũng là hệ thống loa kép, chất lượng cũng ổn lắm anh em.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy21.jpgCảm giác cầm nắm của Ally với mình là rất tốt, các phím bấm và cả hai nút chức năng phía sau đều vừa vặn, nó phù hợp với lời chia sẻ của ROG về việc tối ưu cho người dùng châu Á. ROG Ally có trọng lượng khoảng 608g, nó cũng không khác biệt quá nhiều so với Steam Deck, nhưng nhẹ là điểm chúng ta có thể kiểm chứng được. Theo chia sẻ từ ASUS ROG, nếu làm quá nhẹ có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện và khả năng tản nhiệt, quá nặng thì không phù hợp với tính di động.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy1.jpgMàu trắng trên Ally với mình là rất đẹp và công nghệ, những món đồ công nghệ có màu trắng như Ally đây chưa bao giờ là xấu cả. Kết hợp với hệ thống LED RGB ở joystick và “đường chỉ” tinh tế ở mặt lưng, tạo nên sự nổi bật vừa đủ cho Ally dù xuất hiện ở bất kì đâu.

Màn hình


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy18.jpg


Với kích thước 7” và độ phân giải FHD (1920 x 1080) và tốc độ làm tươi 120Hz với mình là vừa đủ để chơi game trên một thiết bị như Ally. Màn hình của Ally cũng có độ phủ màu sRGB là 100% cũng như bảo vệ bởi lớp kính Corning Gorilla Glass DXC, giảm thiểu độ phản xạ ánh sáng tốt hơn so với kính thông thường, vì màn hình của Ally là glossy.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy17.jpgĐộ sáng của màn hình cũng đạt mức trung bình là 500 nits, tương đối thoải mái khi anh em sử dụng máy ở những điều kiện ánh sáng môi trường phức tạp, sử dụng ngoài trời hay dưới ánh sáng trực tiếp. Thông số màn hình của Ally là rất cạnh tranh so với các đối thủ, vốn có màn hình 720p là nhiều.

Cá nhân mình thấy màn hình của Ally có độ trong trẻo, màu sắc tươi sáng, nói chung là đẹp, trải nghiệm chơi thử một số tựa game cũng tương tự như vậy.

Cấu hình & hệ thống tản nhiệt


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy4.jpg


Ngay khi ROG công bố Ally cho người dùng toàn cầu thì AMD cũng giới thiệu Ryzen Z1 series, APU được tuỳ chỉnh dành cho các thiết bị chơi game cầm tay và trong tương lai gần, không chỉ Ally mà còn một số thiết bị khác nữa, phân khúc này sẽ rất sôi động.

AMD Ryzen Z1 series trên Ally sẽ có 2 phiên bản với phiên bản cao cấp nhất là Z1 Extreme, nhiều nhân hơn, xung nhịp cao hơn. Cụ thể, Ryzen Z1 Extreme sẽ có xung boost 5.1GHz và xung base là 3.3GHz, thiết kế với kiến trúc Zen 4, nền đồ hoạ RDNA 3 và sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC. Về kiến trúc của CPU và GPU tích hợp của Ryzen Z1 được chia sẻ chung với thế hệ Ryzen 7000 series mới nhất của AMD, ví dụ như dòng Phoenix 7040 series dành cho laptop.

RAM của Ally tối đa là 16GB LPDDR5 6400MT/s và SSD PCIe 4.0 tối đa 512GB, nhưng anh em hoàn toàn có thể mở rộng thêm đến 1TB qua khe thẻ microSD UHS-II với tốc độ cao. Với các thử nghiệm của nhà sản xuất, việc load game bằng SSD của Ally hay bằng thẻ nhớ ngoài không chênh lệch nhau nhiều, cụ thể với Cyberpunk 2077 thì load game bằng SSD là 26.86s còn với thẻ nhớ thì khoảng 27.92s.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy11.jpgRyzen Z1 Extreme bản thân sẽ có 8 nhân 16 luồng, L3 cache 16MB và iGPU 12 nhân RDNA 3 xung lên đến 2.7GHz. Công suất tiêu thụ điện mà AMD thiết kế cho Z1 sẽ từ 9-30W, rất tiếc phiên bản của mình chưa phải bản chính thức nên không thể chia sẻ với anh em về các thông số cũng như hiệu năng thực sự của Ally, hẹn anh em trong một bài gần nhất.

Theo chia sẻ từ ASUS, GPU của Ally có thể đem đến khả năng xử lý lên đến 8.6 TFLOPS, nếu so với những thế hệ console mới nhất thì Ally không thua kém quá nhiều. Thậm chí nếu xét về tính di động và sự cơ động trong việc sử dụng, Ally vượt trội hơn những chiếc console kia nhiều.

Nhưng nếu iGPU RDNA 3 vẫn chưa khiến anh em thoả mãn thì anh em hoàn toàn có thể kết nối eGPU là XG Mobile với RTX 4090, thì việc chơi game ray tracing với anh em không còn là bất khả thi nữa. ROG Ally cũng là thiết bị đầu tiên hỗ trợ XG Mobile bên cạnh dòng máy ROG Flow.


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy20.jpgĐể tản nhiệt cho máy, ROG thiết kế gần như hoàn toàn mới hệ thống tản nhiệt Intelligent Cooling của họ, bao gồm 2 quạt và ống đồng với kiểu thiết kế dựa vào hiện tượng mao dẫn, để dù cho anh em có sử dụng máy theo tư thế nào thì lượng khí nóng vẫn được đảm bảo tối ưu tốt để đem lại hiệu năng tốt cho anh em khi chơi game. ROG gọi đây là công nghệ tản nhiệt Zero Gravity. Chủ yếu sự khác biệt so với các hệ thống tản nhiệt truyền thống là dựa vào trọng lực để dẫn nhiệt ra ngoài, nhưng với Ally vì được sử dụng ở nhiều tư thế khác nhau thì một heat pipe được thiết kế đặc biệt nên người dùng sẽ không cần lo lắng khi sử dụng máy dù ở tư thế nào.

Quạt tản nhiệt của Ally cũng sử dụng bạc đạn với trục chất lỏng bên trong, đây là một thử nghiệm mới của ROG để giúp cho quạt của Ally vẫn quay như lúc mới mua về sau khoảng thời gian dài sử dụng. Quan trọng nhất là với quạt trục chất lỏng, độ ma sát sẽ thấp khi sử dụng ở các hướng phi truyền thống. Những lá tản nhiệt của Ally cũng có độ dày chỉ 0.1mm để tối ưu hiệu quả cũng như giảm trọng lượng chung của máy.

Pin, phần mềm & phụ kiện


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy24.jpg


Với Ally, ROG trang bị cho máy viên pin dung lượng 40Wh, mình cũng chưa thể test được thời lượng dùng pin cụ thể với anh em được vì phiên bản BIOS và driver chưa phải bản chính thức cuối cùng. Ally cũng được trang bị Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2, phù hợp để anh em kết nối đến các phụ kiện thuộc hệ sinh thái ROG với khả năng tương thích là cao nhất.

Theo chia sẻ từ website của ROG, Ally có thể chơi game nặng trong vòng 2 tiếng và nếu xem Netflix & YouTube thì được gần 7 tiếng.

Vì chạy Windows nên anh em có thể cài và chơi được mọi tựa game trên PC hiện tại, thậm chí anh em có thể giả lập được cả Nintendo Switch và Android cũng được luôn, nhưng vấn đề tương thích game pad của Ally như thế nào thì còn là câu hỏi cần tìm câu trả lời trong tương lai. Nhưng với việc chạy Windows 11, sự đa dụng của Ally là rất cao, không chỉ chơi game, anh em có thể làm việc, xuất tín hiệu ra màn hình ngoài, chơi game qua TV, kết nối tay cầm hoặc bàn phím chuột để chơi game. Anh em có thể đối xử với nó như một chiếc laptop cũng được, nhưng tính di động thậm chí còn cao hơn.

ROG cũng thiết kế lại phần mềm quản lý hiệu năng quen thuộc là Armoury Crate, anh em có thể khởi động game rất nhanh ngay từ giao diện khởi động, vì Armoury Crate Game Library là nơi anh em truy cập đầu tiên chứ không phải giao diện của Windows. ROG cũng giới thiệu Command Center, anh em có thể tuỳ chỉnh rất nhiều thứ, từ hiệu năng, AMD RSR, tốc độ làm tươi, các chế độ chơi (game pad, desktop), theo dõi các thông số của máy…


ASUS_ROC_ALLY_Tinhte_giahuy10.jpgROG cũng sẽ bán ra kèm với một dock sạc, trong đó có sẽ bao gồm 1 cổng USB-C PD 3.0, một cổng USB-A 2.0 và một cổng HDMI 2.0 để phục vụ cho việc xuất tín hiệu. Cục sạc đi kèm với máy sẽ có công suất 65W và hỗ trợ sạc nhanh.

Với mình thì ROG Ally hiện tại là một trong những chiếc gaming handheld đa dụng và tốt nhất. Dĩ nhiên Ally không phải không có nhược điểm, nhưng ở thời điểm này chưa thể đánh giá được vì không phải bản chính thức, mình muốn chờ xem bản chính thức thì ROG sẽ tối ưu cho trải nghiệm game pad với Windows sẽ như thế nào.

Cơ bản là vậy, mình sẽ báo cáo với anh em thêm nếu được trải nghiệm nhiều hơn, hiện tại thì rất hứng thú với nó. Anh em nghĩ rằng nếu ROG Ally bán tại Việt Nam thì mức giá là bao nhiêu và anh em có hứng thú với chiếc máy này không như mình không?

Nguồn: tinhte.vn