Sự Khác Biệt Giữa Các Đời Trong Câu Chuyện Lướt TikTok Ở Việt Nam

TikTok được lứa tuổi Gen Z yêu thích nhất khi xem video ngắn. Trong khi nhóm tuổi trên 42 lại làm ngược lại.

Báo cáo “Người tiêu dùng số – The Connected Consumer” quý I/2023 của Decision Lab – đối tác của YouGov tại Việt Nam – phối hợp Hiệp hội Tiếp thị Di động Việt Nam (Mobile Marketing Association Vietnam – MMA) công bố nhiều số liệu về các nền tảng số tại Việt Nam, trong đó có các nền tảng video.

Đơn vị công bố nghiên cứu dựa trên việc khảo sát những người dùng Internet ở các lứa tuổi khác nhau. Người tham gia trả lời ở các lứa Gen Z (nhóm từ 16-25 tuổi), Gen Y (nhóm từ 26-41 tuổi) và Gen X (nhóm từ 42-62 tuổi).

Theo biểu đồ nói trên, YouTube vẫn được xem là nền tảng xem video giải trí hàng đầu tại Việt Nam. Facebook, TikTok, Zalo lần lượt nắm giữ các vị trí tiếp theo.

Trong khi nền tảng YouTube vẫn giữ được lượng người dùng yêu thích trong quý 1/2023 thì hai nền tảng kia có sự sụt giảm nhẹ.


khao-sat-video-ngan-2.png


Khi được hỏi website hay app nào được sử dụng nhiều nhất để xem video âm nhạc hoặc giải trí, 64% người trả lời YouTube, 13% chọn Facebook, 13% chọn TikTok. Cả YouTube và TikTok vẫn giữ được thị phần (theo cách tính khảo sát), trong khi Facebook có sự giảm nhẹ.


khao-sat-video-ngan-3.png


Mặc dù dẫn đầu về mức độ được ưa chuộng, song YouTube có sự giảm nhẹ ở hai lứa tuổi Gen X và Gen Z so với quý trước.

Trong khi đó, TikTok được lứa Gen Z chuộng nhiều, và mức độ yêu thích tăng ở quý 1/2023 so với quý 4/2022.


khao-sat-video-ngan-4.png


Ở mảng video ngắn, công ty khảo sát hỏi xem website hay app nào người dùng xem nhiều nhất. Người tham gia trả lời được chọn nhiều nền tảng khác nhau nhằm xác định tỷ lệ thâm nhập.

Khi xét về tỷ lệ thâm nhập (penetration rate), TikTok giữ được ngôi á quân ở định dạng video ngắn. Có 59% người trả lời thích xem video ngắn (dưới 3 phút) trên nền tảng này. Tuy nhiên điểm đáng chú ý là TikTok bị suy giảm về độ thâm nhập 3 quý liên tiếp.

Nói về tỷ lệ thâm nhập video ngắn, Facebook dẫn đầu, YouTube đang tiến rất sát TikTok. Cả 3 nền tảng này vẫn không quá cách xa nhau.

Khi được lựa tất cả các đáp án thì cả 3 nền tảng phía trên đều được người dùng ưa chuộng ở mức độ gần ngang nhau. Song khi chỉ lựa 1 app cho video ngắn thì TikTok vẫn nổi trội hơn.


khao-sat-video-ngan-5.png


Cụ thể, TikTok được 41% người tham gia khảo sát lựa chọn để xem video ngắn. Facebook và YouTube xếp tiếp theo với tỷ lệ lần lượt 28% và 25%. Trong khi TikTok và YouTube không tăng trưởng, Facebook tăng nhẹ 1% so với quý trước đó.


khao-sat-video-ngan-6.png


Khi nói về video ngắn, TikTok đặc biệt được ưa chuộng ở Gen Z. 56% người ở lứa Gen Z thích xem video ngắn trên TikTok, chỉ có 23% thích Facebook và 15% thích YouTube. Thứ hạng cũng tương tự ở lứa Gen Y nhưng cách biệt không quá xa, TikTok 39%, Facebook 32%, YouTube 21%.

Đặc biệt, ở lứa tuổi 42 trở lên, người khảo sát chọn YouTube chiếm tới 38%. Chỉ có 29% chọn TikTok, 27% chọn Facebook.

Khảo sát này hỏi trên 1.741 người. 617 người Gen Z, 678 Gen Y, 408 Gen X.

Nguồn: tinhte.vn