Tại sao một bãi cát trống 2.300m2 tại Dubai được bán với giá kỷ lục gần 800 tỷ đồng?

Với số tiền 34 triệu USD, bạn có thể mua được rất nhiều thứ. Từ những dinh thử khổng lồ trên bờ biển hay những điền trang rộng lớn, cũng có thể là những chiếc siêu xe Lamborghini hay Rolls-Royce, thậm chí là cả 1 chiếc máy bay riêng. Nhưng ở Dubai, số tiền này lại đổi với 1 bãi cát trống. Cụ thể đó là bãi cát rộng 2300 m2 nằm tại Jumeirah Bay Island – một hòn đảo nhân tạo sang trọng hình cá ngựa.

Theo đó, sau 2 năm bỏ không, chủ nhân của bãi cát này là ông Umar Kamani, đồng sáng lập nhà bán lẻ thời trang PrettyLittleThing có trụ sở tại nước Anh. Ông Kamani đã mua mảnh đất này 2 năm trước với giá gần 10 triệu USD và không xây dựng hay sửa chữa gì. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, ông Kamani chỉ ngồi không 2 năm đã có thể thu về số tiền lời 24 triệu USD. Hiện danh tính của người mua vẫn chưa được tiết lộ, thế nhưng theo thông tin tiết lộ, người mua không sinh sống tại UAE và muốn mua 1 mảnh đất để xây dựng căn biệt thự nghỉ dưỡng dành cho gia đình tại đây.Có hình dạng như 1 con cá ngựa, Jumeirah Bay Island là hòn đảo rộng gần 600.000 m2. Đây là nơi có nhiều bãi biển đẹp và bến du thuyền thuộc dạng cao cấp và lớn nhất cả nước. Ngoài ra, Jumeirah Bay Island còn có 1 khách sạn 5 sao được phát triển với sự hợp tác của thương hiệu cao cấp Bulgari của Ý, đã khai trương vào năm 2017 và nhanh chóng được vinh danh là khách sạn tốt nhất thế giới.

Andrew Cummings của Knight FrankDubai, công ty xử lý vụ mua bán cho biết: “Vịnh Jumeirah là bất động sản đại diện cho vị trí và tốt nhất ở Dubai, dành cho những người siêu giàu. Mảnh đất vừa được bán ra được đánh giá rất cao, nguyên nhân là bởi vị trí rất gần với khách sạn sang trọng Bulgari, Four Seasons, cũng như trung tâm thành phố Dubai. Mặc dù vậy, nó vẫn có sự riêng tư cần thiết. Hồi năm 2022, cũng có 2 mảnh đất trên đảo đã được mua lại với giá hơn 49 triệu USD.


dubai-palm-island-1.jpg


Có thể nhiều bạn đã biết, Palm Jumeirah có lẽ là hòn đảo nhân tạo nổi tiếng nhất của Dubai, với hình dáng giống cây cọ. Đây cũng là hòn đảo nhân tạo lớn nhất trên thế giới với diện tích khoảng 5,72 km2.

Trong khi đó, đảo Jumeirah Bay lại nhỏ hơn nhiều chỉ có 0,57km2 mà thôi, nguồn cung vô cùng hạn chế. Do đó, “nó thực sự dành cho 1% trong số ít 1% những người siêu giàu có khả năng nhà nghỉ dưỡng dài hạn cho họ. Và loại bất động sản đang được xây dựng ở đó cũng không hề giống như bất cứ thứ gì bạn từng thấy ở Dubai. Nó sẽ trông giống như Beverly Hills hoặc LA.”


Jumeirah-Bay-Island-7.jpg


Ban đầu, Jumeirah Bay Island có đến 128 mảnh đất, sau giảm xuống chỉ còn hơn 100 mảnh. Nguyên nhân là bởi 1 số người mua nhiều hơn 1 mảnh để xây dựng biệt thự lto hơn. Hầu hết các mảnh đất này đều đang để trống và theo ước tính chỉ mới có khoảng 1/10 mảnh có người ở. Nhiều chủ sở hữu đã xác định sẽ sống ở đây trọn đời, nên dù lợi nhuận rất lớn, họ cũng không muốn bán đi.

Theo Cummings, thị trường bất động sản ở Dubai gần đây đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, với 93 vụ mua bán bất động sản trị giá hơn 10 triệu USD vào năm 2021, nhiều hơn cả 7 năm trước đó cộng lại. Vào năm 2022, con số đó tăng vọt lên 221. Chỉ trong vài tháng năm 2023, đã có 88 vụ mua bán như thế diễn ra.


Jumeirah-Bay-Island-5.jpg


“Trong 2 năm qua, mọi người đều bắt đầu muốn chuyển đến những nơi rộng rãi hơn, họ muốn sống trên bãi biển. Nếu bạn nhìn vào New York, bạn sẽ thấy mọi người có xu hướng chuyển đến vùng nông thôn. Điều này cũng tương tự ở London và các thành phố khác. Dubai cũng không ngoại lệ.”

Theo thông tin rao bán, một mảnh đất trống đang được rao bán trên Đảo Jumeirah Bay có giá 24,5 triệu USD. Mặt khác, 1 căn hộ 3 phòng ngủ, 4 phòng tắm trong khu phức hợp Bulgari trên đảo đang được bán với giá 16,3 triệu USD.

Tuy nhiên về phần của người chủ mảnh đất cũ, ông Kamani cũng chẳng tiếc nuối vì đã bán đi mảnh đất. Bởi ông cũng sở hữu 1 mảnh ngay cạnh nó, biết đâu 1 ngày nào đó, mảnh đất đó cũng thậm chí được bán ra với giá còn cao hơn.

Theo CNN

Nguồn: tinhte.vn