Thông số động cơ 2 mẫu SUV Skoda sắp bán tại Việt Nam

Trước thềm sự kiện ra mắt chính thức tại Việt Nam vào 23/9 tới đây, Skoda Việt Nam đã tiết lộ thông số kỹ thuật các phiên bản động cơ của 2 mẫu xe là Skoda Kodiaq và Karog. Đây là hai dòng xe SUV thuộc hai phân khúc mà trong đó, Karoq là chiếc xe 5 chỗ thuộc phân khúc SUV hạng C. Karoq được định vị cùng phân khúc với các mẫu xe đang có tại Việt Nam như: Peugeot 3008, Hyundai Tucson, Ford Territory, Kia Sportage,… Với dòng Kodiaq được nhập về bản 7 chỗ, thuộc phân khúc SUV hạng D. Kodiaq được định vị cùng phân khúc với những dòng xe đang bán tại Việt Nam như: Volkswagen Tiguan, Peugeot 5008, Hyundai SantaFe, Kia Sorento, Mazda CX-8…
Cả hai mẫu xe sắp mở bán lần này của Skoda đều được thừa hưởng nền tảng kiến trúc khung gầm MQB, nền tảng kiến trúc quen thuộc của Volkswagen đang được ứng dụng trên nhiều thương hiệu xe bao gồm cả Audi hay Skoda. Với nền tảng này, các mẫu xe sẽ có được cấu trúc khung gầm an toàn và cứng chắc, ứng dụng đa dạng các dòng xe và bao gồm nhiều biến thể động cơ khác nhau.


suv-skoda-việt-nam-5.jpgSkoda Karog sẽ xuất hiện tại Việt Nam với hai phiên bản là Ambition và Style, cả hai phiên bản đều trang bị động cơ tăng áp dung tích 1.4L (1.4 TSI Turbo), sản sinh công suất tối đa 148 mã lực tại 5.000-6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 250 Nm tại 1500-3500 vòng/phút, kết hợp hộp số tự động 8 cấp. Thời gian tăng tốc từ 0 lên 100 km/h là 9,2 giây, vận tốc tối đa 201 km/h.


suv-skoda-việt-nam-15.jpg


Skoda Kodiaq xuất hiện tại Việt Nam lần này với 2 phiên bản là Ambition và Style đi kèm theo đó là 2 phiên bản động cơ tương ứng cho mỗi phiên bản. Với Kodiaq Ambition là phiên bản tiêu chuẩn sẽ sử dụng động cơ tăng áp 1.4L tương tự như trên Skoda Karog.

Phiên bản Skoda Kodiaq sẽ sử dụng động cơ xăng tăng áp 2.0 TSI Turbo 4×4, cho công suất cực đại 178 mã lực tại 3900-6000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 320 Nm tại 1400-3940 vòng/phút, kết hợp hộp số 7 cấp ly hợp kép ướt (DSG). Thời gian tăng tốc 8,2 giây, vận tốc tối đa 207 km/h.


suv-skoda-việt-nam-13.jpgĐối với một mẫu xe đến từ Châu Âu, khởi điểm là một động cơ tăng áp sẽ không khó bắt gặp, bởi thị trường Châu Âu luôn khó khăn trong khâu khí thải. Chính vì điều này đã thúc đẩy hàng loạt nhà sản xuất xe Châu Âu dù phải tốn kém hơn trong sản xuất nhưng vẫn phải chuyển đổi từ hút khí tự nhiên sang động cơ tăng áp để đảm bảo mức tiêu thụ nhiên liệu giảm, dung tích buồng đốt giảm những vẫn có khả năng sinh công cao khi cần thiết. Với lý thuyết thì phiên bản động cơ tăng áp 1.4L có thể sinh công tương đương với động cơ hút khí tự nhiên dung tích 2.0L, động cơ tăng áp 2.0L sẽ có khả năng sinh công tương đương với động cơ hút khí tự nhiên dung tích 2.4L.

Với hộp số 7 hay 8 cấp thế hệ mới cùng với khả năng lái xe hợp lý, động cơ tăng áp có thể tiết kiệm nhiên liệu rất đáng kể so với động cơ hút khí tự nhiên sử dụng 4 hay 6 cấp số thế hệ cũ.


suv-skoda-việt-nam-2.jpgĐiểm đáng giá khác của động cơ tăng áp mà động cơ hút khi tự nhiên thông thường không thể có được đó là mức mô-men xoắn lớn đi kèm với thời điểm sinh mô-men xoắn cực đại rất sớm. Với hầu hết các động cơ hút khi tự nhiên sẽ cần đạt khoảng 3.500 vòng / phút trở lên để đạt mô-men xoắn tối đa thì với động cơ tăng áp số vòng tua sẽ giảm khoảng 1 nửa. Cụ thể với mẫu Skoda động cơ 1.4L tăng áp thì 250Nm mô-men xoắn có thể đạt được ngay từ vòng tua 1.500 vòng/ phút và kéo dài cho đến 3.500 vòng/phút. Đối với phiên bản Skoda động cơ 2.0L mô men xoắn 320Nm đạt ngay tại 1.400-3.940 vòng/phút.

Mô-men xoắn cực đại lớn và có sớm sẽ giúp cho người lái thấy được chiếc xe tăng tốc mạnh mẽ hơn, đặc biệt là khi chỉ vừa nhích nhẹ chân ga lên hơn 1.400 vòng/phút đã có thể trải nghiệm sức kéo mạnh mẽ. Thông số này chỉ cần kết hợp với một bộ hộp số đủ tốt là có thể đem đến trải nghiệm lái xe hay khả năng tăng tốc hấp dẫn cho một chiếc xe dù là Sedan hay SUV.

Giá bán và thông số kỹ thuật đầy đủ hơn về hai mẫu Skoda sắp ra mắt sẽ gửi đến các bạn sau vào ngày 23/9/2023 tới đây.

Nguồn: tinhte.vn