Trải nghiệm sạc xe điện ở Đức: Quá tiện lợi, nhiều ưu tiên riêng biệt

Mình có dịp sử dụng trụ sạc xe điện ở Germany (Đức) đồng thời quan san được cách họ đặt các trụ, trạm sạc và hệ sinh thái quanh nó rất hay nên sẽ chia sẻ lại cùng anh em điều mà mình nhìn thấy. Trạm hay trụ sạc cho xe điện là cần thiết đối với những người sử dụng xe điện mà không có nhà đậu xe riêng, và nếu như nó đủ sự thông minh hay hợp lý thì còn đem lại tiện ích cho người sử dụng xe khi dễ dàng sạc nó ở ngay tại các trung tâm thành phố lớn.

Mình đã đi qua các thành phố ở Đức như Berlin, Munich, Stuttgart, Frankfurt trong tổng cộng 13 ngày, đã sử dụng thực tế các trạm sạc thì điểm chung là các vị trí đặt trạm sạc vô cùng tiện lợi, nằm ngay dọc theo các tuyến đường lớn nhỏ có thể đậu xe (hoặc khoét 2 ô vào vỉa hè cho xe đậu), nằm ngay ở các hầm để xe chỗ để xe thoáng hơn xe động cơ đốt trong và phí gửi xe cũng được ưu đãi rẻ hơn.

Tìm trụ sạc như thế nàoMình sử dụng Apple Map và Google Map trong quá trình ở Đức, đối với một người xa lạ như mình thì chỉ cần lên 1 trong hai ứng dụng và tìm kiếm “charging station” thì bản độ lập tức sẽ cho mình hàng loạt các trụ trạm sạc lớn nhỏ với đầy đủ các thông tin cần biết.

Mình sạc xe nhiều nhất ở Munich và thấy ở đây có khoảng 8 thương hiệu khai thác/cung cấp dịch vụ sạc xe điện không tính ở các hầm đậu xe của toà nhà. Còn với các hầm đậu xe, đa số các nơi mình đến gửi xe đều có hầm đậu xe ưu tiên cho xe điện với cước phí ưu đãi.


DSCF6155.jpg


Từ vùng ven cho đến vào trung tâm thành phố, các trụ sạc nhỏ được bố trí tương tự như thế này, tức nó nằm ở đường đi thông thường và nếu đường nhỏ thì họ sẽ khoét vào vỉa hè trung bình từ 2 đến 4 ô đậu xe để xe điện có thể đậu sạc, không có quy định về chiều đậu xe ở đây vì nó nằm lùi hẳn vào bên trong đường giao thông.


DSCF6152.jpg


Việc có chỗ đậu xe thuận lợi trong thành phố lớn ở Châu Âu có thể là 1 điểm khó, nhưng với những mẫu xe điện mình nhìn khắp thì họ có những chỗ đậu xe vô cùng tiện lợi, các trạm sạc giống như được ưu tiên đặt ở đó và chúng cũng được thiết kế để không ảnh hưởng đến giao thông đô thị thông thường.


DSCF6164-Enhanced-NR.jpg


Một lần mình đậu xe ở hầm toà nhà A nọ với giá là 7eu cho 1 lần vào/ ra trong khoảng 1 tiếng, nhưng cũng chính cái hầm đó mình đậu và sạc xe thì cước phí tổng cộng chỉ 5,2eu.


DSCF6172.jpg


Thường ở hầm đậu xe ưu tiện cho xe điện sẽ khá trống, ít nhất là trong những lần mình ghé qua. Và họ không phân biệt xe thuần điện hay xe Plug-in Hybrid, miễn sao bạn có cắm sạc là được ưu đãi như mình kể bên trên.

Thanh toán phí sạc như thế nào?


DSCF6170.jpg


Trừ các lần gửi trong hầm ra mình không đo đạc cụ thể nhưng với chiếc xe mình đi, công suất sạc tối đa mà xe hỗ trợ chỉ 7,4kw (xe Plug-in Hybrid), mình sạc khoảng hơn 1 tiếng thì phí khoảng 2,2eu (bảng giá họ tính 1 tiếng là 2eu cho trụ sạc 11kw của họ).


DSCF6158.jpg


Còn đối với trụ ngoài đường mà mình hay sạc nhất là SWM (vì nó nhiều) thì có mức phí là 0,59eu / 1kw điện, sạc bao nhiêu trừ bấy nhiêu. Với trụ này thì họ sẽ có tổng cộng các hình thức thanh toán như: Trừ trong tài khoản ứng dụng, trừ thông qua thẻ từ của họ cấp, hoặc trừ vào tài thẻ ngân hàng. Như mình là người vãng lai tới mà vẫn có thể dùng được bình thường thông qua thẻ ngân hàng thì nó là một điều đơn giản.

Sạc có khó không?


DSCF5459.jpg


2 loại trụ sạc mình dùng có cách thức khác nhau, cái cơ bản là cần có Google dịch để dịch tiếng Đức nếu không biết tiếng Đức, họ sẽ có hướng dẫn cụ thể các bước cần làm để có thể tiến hành sạc xe.


DSCF6160.jpg


Như với trụ sạc ở trên mặt đất, nếu không có tài khoản và không có thẻ RFID thì bước đầu tiên là Scan QR Code để thao tác trên điện thoại, mục đích chính là làm các bước xác thực thanh toán. Hoàn tất thì lấy sợi dây sạc từ trong xe sẵn có kết nối trụ sạc và xe, thường thì sẽ cần bấm khoá cửa xe để kích hoạt sạc.

Trên trụ sạc sẽ có màn hình LCD nhỏ hiển thị các thông tin như lượng pin % mô phỏng và chỉ số cụ thể ví dụ như 16kWh và bạn lấy tổng dung lượng pin xe bạn trừ ra để biết còn bao lâu nữa sẽ đầy.


DSCF6166.jpg


Với loại trụ sạc trong hầm để xe mà mình từng dùng, nó là loại 11kW và cách dùng là bạn cần cầm tờ thẻ xe mà lúc vào hầm máy cấp ra, đưa đến khu vực máy quét mã vạch để máy nhận diện và kích hoạt đường sạc.

Nguồn: tinhte.vn