WWDC23: Những điều xrOS và thiết bị thực tế ảo sắp ra mắt của Apple có thể làm được?

Rất nhiều tin đồn về xrOS và thiết bị thực tế ảo Apple VR đầu tiên của “nhà Táo” đang được rò rỉ trước thềm sự kiện WWDC 2023. Liệu nền tảng mới này có gì vui vẻ và chúng ta có thể trông đợi gì ở nó, mời anh em cùng mình thảo luận trong chủ đề này nhé.

Nhiều người tin rằng xrOS sẽ được Apple phát hành trong sự kiện ngày 5 Tháng Sáu tới đây, bên cạnh những iOS 17, iPadOS 17 và macOS 14. Cái tên xrOS thực ra cũng được mọi người gọi dựa vào thông tin cách đây ít ngày nói rằng Apple đăng ký bản quyền cái tên này. Nhiều năm gần đây, các tin đồn về Apple tương đối chính xác, do đó chúng ta sẽ tạm sử dụng cái tên này cho tới khi Apple chính thức giới thiệu. Trước đó, hệ điều hành này thường được các leaker gọi là realityOS.

Việc Apple không sử dụng chữ “AR” hay “VR” mà sử dụng xr cho thấy công ty này muốn thiết bị của họ là một thiết bị lai, vừa là “thực tế tăng cường”, vừa là “thực tế ảo”. Chữ xr trong cái tên có thể đại diện cho từ “extended reality”, tức mở rộng tăng cường.

Dù khả năng cao sẽ được giới thiệu vào đầu tháng sau, thế nhưng Techradar nói rằng có thể chúng ta sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa trước khi có thể chính thức trải nghiệm nền tảng này. Đây thực ra cũng không quá bất ngờ, kể cả iOS hay macOS mới thường được được giới thiệu vào tháng 6 nhưng đến tháng 9 thì người dùng mới có thể sử dụng phiên bản chính thức. xrOS cũng vậy, Apple sẽ giới thiệu những tính năng cho hệ điều hành này, sau đó phát hành các phiên bản nhà phát triển cho các bên làm ứng dụng trước khi đưa nó đến tay người dùng cuối. Các thông tin nói rằng đến cuối năm 2023 thì Apple mới cho người dùng trải nghiệm xrOS 1.0.


apple-xros-10.jpg


Với khả năng tối ưu phần cứng kết hợp với phần mềm từ xưa đến nay, nhiều người mong đợi rằng Apple VR sẽ mang lại một trải nghiệm độc đáo và khác biệt so với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Chắc sẽ có anh em nghĩ rằng xrOS được phát triển dựa trên ARKit đã được giới thiệu từ rất lâu, nhưng thật ra không phải vậy. Các leaker nói rằng xrOS sẽ có ngôn ngữ thiết kế tương đồng với iOS và các hệ điều hành khác của Apple. Cây viết Gurman của Bloomberg khẳng định xrOS sẽ có các tính năng và giao diện giống như iPhone, nhưng trong môi trường ảo.


apple-xros-6.jpeg


Bên cạnh các tính năng cơ bản như chơi game, lướt web, xem phim, hình ảnh, nhắn tin,.. kính thực tế ảo của Apple sẽ có thêm những gì vui để chúng ta chờ đợi.

Tập thể dục với Apple Fitness+

Apple Fitness là dịch vụ đã được đưa vào khai thác của Apple, và sẽ tuyệt vời nếu họ biết cách đưa dịch vụ này vào thiết bị này. Các thiết bị thực tế ảo có một cái hay là kích thích chúng ta vận động, hãy nhìn qua các tựa game như Beat Saber trên Oculus là anh em sẽ hiểu. Hãy tưởng tượng có một bạn PT ảo xinh đẹp nhưng đang đứng ngay trong phòng chỉ bạn tập, và các cảm biến được trang bị giúp đo đạc chính xác những động tác của chúng ta, ngon quá ấy chứ.


apple-xros-5.png


Coi phim và thể thao với Apple TV+

Coi phim trên thiết bị thực tế ảo khá sướng, dù mình cảm thấy hơi mỏi mắt. Song, đây vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình nghĩ Apple sẽ không dễ bỏ qua. Các thiết bị VR/AR sẽ cho anh em cảm giác xem phim trên một màn hình khổng lồ như đang xem tại rạp và khiến cho trải nghiệm nghe nhìn của anh em đã hơn rất nhiều. Apple cũng đã mua được quyền phát sóng giải bóng rổ MLB và giải bóng đá MLS, liệu chúng ta sắp được trải nghiệm cảm giác như ngồi bên trong sân vận động để xem các vận động viên thi đấu chăng? Đừng quên có rất nhiều tin đồn nói rằng Apple đang đàm phán để có bản quyền phát sóng Ngoại Hạng Anh nữa.


apple-xros-4.jpg


FaceTime, họp online

Meta Quest đã có một phiên bản “phòng họp ảo” rồi và khả năng thì Apple cũng sẽ thế. Một phiên bản next-gen của FaceTime có thể sẽ được Apple phát triển riêng dành cho VR headset để tận dụng phần cứng độc đáo của nó. Theo nhiều nguồn tin, kính thực tế ảo của Apple sẽ có ít nhất 12 camera để theo dõi ánh mắt, khuôn mặt, bàn tay và cơ thể của người dùng để tạo ra một phiên bản ảo của anh em trong phòng họp online. Mình hơi quan ngại về tính thực tế của tính năng này, nhưng nếu có thể trải nghiệm thì chắc là sẽ khá vui đấy anh em.


apple-xros-3.jpg



Phòng họp không gian ảo do Meta phát triển

Thiết kế 3D

Nếu đã xem Iron Man, ắt hẳn anh em cũng mong một ngày sẽ có thứ công nghệ giúp chúng ta thiết kế được trong môi trường 3D thực sự và sử dụng các cử chỉ để điều khiển trực quan hơn. Adobe Substance 3D là một phần mềm thiết kế 3D đã thực sự hỗ trợ môi trường 3D trên kính Meta Quest. Với mối quan hệ khăng khít giữa Adobe và Apple, chắc chắn tính năng này sẽ được đem lên phần cứng mới của Apple.

Dựng phim với Final Cut Pro

iPadOS đã có phiên bản Final Cut riêng và xrOS cũng sẽ như thế với việc Apple sẽ cho phép các lập trình viên port phần mềm của họ từ iPadOS qua xrOS. Mark Gurman nói rằng cả Final Cut Pro và Logic Pro sẽ nhiều khả năng có mặt trên hệ điều hành này. Cũng giống như thiết kế 3D, dựng phim trong môi trường 3D có thể giúp anh em tiết kiệm thời gian hơn nhờ tính trực quan và sinh động của nó.


apple-xros-1.jpg


Thay thế vai trò một chiếc màn hình máy tính?

Nếu tận dụng tốt sự kết hợp với các thiết bị cũ, Apple VR hoàn toàn có thể biến thành một, hay thậm chí là nhiều màn hình máy tính ảo khi kết nối với Mac. Anh em có thể tương tác, sắp xếp vị trí các màn hình này một cách tuỳ ý trong không gian ảo và biết đâu nó có thể sẽ giúp anh em sáng tạo và năng suất hơn trong công việc. Mình vẫn đang tưởng tượng tới việc ngồi cà phê làm việc với một đống màn hình nhưng chẳng cần mang vác gì nhiều và cũng không tốn công sức setup chỗ làm việc.


apple-xros-7.jpg


Đây là một số thứ mà chúng ta có thể mong đợi với xrOS và Apple VR. Còn anh em mong đợi gì ở nền tảng mới đầy tiềm năng này, liệu Apple có “tái định nghĩa” kính thực tế ảo, mời anh em thảo luận nha.

Đọc thêm: 5 sản phẩm hoàn toàn mới có thể sẽ được Apple giới thiệu trong tương lai gần

Nguồn: tinhte.vn